Huyện Kiến Thụy: Hơn 700 học sinh tham gia lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 15-2 (tức mồng 6 tháng Giêng), UBND huyện Kiến Thụy long trọng tổ chức lễ hội khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan).

Tới dự có đồng chí: Đỗ Mạnh Hiến, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Đặng Bá Cường, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đào Trọng Đức, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố; Lã Thanh Tân, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, lãnh đạo huyện Kiến Thụy và đông đảo giáo viên, học sinh, người dân, du khách cùng dự.

Lễ hội khai bút là nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa tâm linh với mong muốn hướng tới thế giới tinh thần rộng lớn, bày tỏ nguyện vọng kẻ sĩ lập ngôn cao đẹp của người trí thức. Việc tổ chức lễ hội khai bút tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc nhằm tri ân Đức Mạc Thái tổ và các Tiên đế Vương triều Mạc có công lao to lớn trong phát triển giáo dục, đào tạo nhân tài cho đất nước như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Thị Duệ…

Năm nay là năm thứ 11 lễ hội được tổ chức tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, thu hút 709 học sinh giỏi tiêu biểu đại diện cho các trường: THPT chuyên Trần Phú, THPT Thái Phiên; THPT Ngô Quyền, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm; tiểu học Đinh Tiên Hoàng, tiểu học Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng); THCS Đằng Lâm; THCS Nam Hải (quận Hải An); THCS Đà Nẵng (quận Ngô Quyền) cùng các trường THPT, THCS, tiểu học của huyện Kiến Thụy.

Sau lễ dâng hương cầu nguyện âm siêu dương khánh, quốc thái dân an và màn tấu trình Chúc văn khai bút, Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy Đỗ Đức Hòa đánh trống khai hội. Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện cũng thực hiện nghi lễ khai bút.  Các đồng chí: Đỗ Mạnh Hiến, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, đồng chí Đặng Bá Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy ký khai bút thực hiện chủ đề năm 2024 của thành phố: Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tăng cường thực hiện các chính sách xã hội và chuyển đổi số”. Năm nay, huyện Kiến Thụy quyết tâm thực hiện chủ đề năm: “Đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành; tăng cường quản lý đất đai, đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Chủ đề của Lễ khai bút năm nay là những mong muốn, ước mơ của bản thân về cuộc sống quanh mỗi chúng ta hoặc ước mơ xây dựng thành phố ngày càng phát triển. Sau khi hoàn thành bài thi, các bài viết được dâng lên khấn tế trời đất. Trong dịp này, 16 học sinh có bài viết khai bút xuất sắc năm Quý Mão 2023 được Ban Tổ chức biểu dương, khen thưởng.

Lễ hội khai bút tại Khu tưởng niệm được tổ chức trong 3 ngày chính từ ngày 15-2 đến hết ngày 17-2 (tức mồng 6, 7, 8 tháng Giêng) và kéo dài đến hết 24-2 (tức 15 tháng Giêng) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc, các gian hàng triển lãm như: Ngày thơ Việt Nam, các trò chơi dân gian… tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Phần hội được tổ chức đan xen từ ngày 1-1 âm lịch đến hết tháng Giêng.

Lễ hội là dịp để tri ân công đức của Mạc Thái Tổ và các vị tiên đế Nhà Mạc có công cao đức lớn trong việc phát triển giáo dục, đào tạo nhân tài cho đất nước. Trong 65 năm trị vì, nhà Mạc mở 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 tiến sĩ, tuyển chọn 11 trạng nguyên, trong đó có nhiều nhà trí thức kiệt xuất như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phùng Khắc Khoan, Giáp Hải, Hà Nhậm Đại…./.