image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thanh niên làm theo lời Bác: Anh Lã Hà Thắng, Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng – khởi nghiệp bằng ý chí khát vọng và niềm đam mê

Thanh niên làm theo lời Bác:

Anh Lã Hà Thắng, Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng 

– khởi nghiệp bằng ý chí khát vọng và niềm đam mê

 

Một trong số 59 tấm gương cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác năm 2023 vừa qua của thành phố Hải Phòng có anh Lã Hà Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy. Gia đình anh ở Phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, với khởi nghiệp ban đầu là kinh doanh buôn bán, anh chưa biết đến nghề nông nghiệp. Do áp lực từ công việc, anh nảy sinh suy nghĩ muốn về miền quê sinh sống, lao động sản xuất và ước muốn của anh là biến những mảnh ruộng đang bỏ hoang hóa kia thành vùng đất màu mỡ, trồng các loại rau an toàn, vừa tránh lãng phí đất đai, tài nguyên mà người dân lại có thu nhập, có việc làm ổn định.

Từ một thanh niên chưa có kinh nghiệm trong trồng trọt, anh nghiên cứu kĩ thì thấy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường đang được người dân quan tâm hàng đầu hiện nay. Người dân ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn, nếu mình có sản phẩm này cung cấp chắc chắn sẽ thành công. Sau khi tìm hiểu về quy trình trồng rau hữu cơ với nguyên tắc "5 không": không sử dụng thuốc diệt cỏ, không phân bón hoá học, không thuốc bảo vệ thực vật hoá học, không thuốc kích thích tăng trưởng, không giống biến đổi gen và bảo vệ thiên địch, đồng thời cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Năm 2022, qua quá trình khảo sát khu vực cánh đồng thôn Phong Cầu 1, xã Đại Đồng, anh Lã Hà Thắng đã làm việc với địa phương, vận động các hộ gia đình có ruộng bỏ hoang, dồn điền đổi thửa để anh thuê lại xây dựng mô hình trồng rau an toàn. Khi anh trình bày phương án đó, Đảng ủy, chính quyền xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy và đội ngũ cán bộ cơ sở thôn đội, đã nhất trí và tạo mọi điều kiện cho anh. Bởi nếu diện tích bỏ hoang kia mà dưới sự đầu tư của anh chắc chắn sẽ là điều kiện rất tốt cho địa phương cùng khởi sắc, hạn chế đi rất nhiều tình trạng chuột trú ngụ - mà đây lại là điều người dân đang băn khoăn, trăn trở nhất ở địa phương hiện nay. Sau khi vận động, thuyết phục, anh đã cùng với đội ngũ cán bộ địa phương gặp gỡ các hộ dân vận động tích tụ được 1,2 ha đất nông nghiệp để xây dựng một mô hình sản xuât khép kín.

Giám đốc HTX khởi nghiệp bằng ý chí khát vọng và niềm đam mê

Để thuận lợi trong quá trình đầu tư sản xuất, anh đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng, xây dựng phương án sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Hợp tác xã đã tiến hành đầu tư bài bản, quy hoạch rõ ràng trong từng không gian, vị trí trên diện tích 1,2 ha; quy trình sản xuất đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy chuẩn nông nghiệp hữu cơ, xây dựng được 30 nhà lưới chắc chắn để tạo môi trường cách li, không để các loài sâu bệnh có hại xâm phạm vào bên trong khu vực gieo trồng. Hệ thống tưới tự động được áp dụng linh hoạt cho từng khu vực. Riêng đối với các nhà lưới khi xây dựng đã đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe: mặt bằng phải được dọn dẹp sạch sẽ, bằng phẳng, mỗi nhà lưới có diện tích 250m2/nhà. Đất để gieo trồng các loại rau, củ được cải tạo cẩn thận và hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, thông qua sức lao động của 9 nhân công làm việc trực tiếp. Hiện tại Hợp tác xã đã và đang trồng các loại rau, quả sạch như: Rau muống, cải ngọt, cải canh, cải ngồng, rau dền, xà lách, dưa chuột, dưa lê Hàn Quốc, dưa lưới… Quá trình sản xuất, Hợp tác xã chỉ sử dụng các hạt giống hữu cơ tự nhiên, không sử dụng phân hóa học hoặc thuốc trừ sâu độc hại. Đảm bảo các sản phẩm của Hợp tác xã được sản xuất ra không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường. 

Tháng 8 năm 2023, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng đã được Trung tâm giám định và chứng nhận đạt chuẩn hợp quy VIETCERT công nhận sản xuất sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam về nông nghiệp hữu cơ mang lại niềm tin và sự yên tâm cho khách hàng sử dụng các sản phẩm của Hợp tác xã. Anh đã xây dựng được website quảng bá sản phẩm mang tên “Chapifarm.com” và trang Facebook “Trang trại nông sản sạch Chapifarm” để quảng bá thương hiệu cũng như cung cấp cho các khách hàng online hàng ngày những sản phẩm trang trại làm ra. Hiện tại các trang có hàng nghìn người theo dõi. Hiện doanh thu của Hợp tác xã đạt 600 triệu đồng/năm.

Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Đại Đồng được thành lập và đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, tạo công ăn việc làm cho người lao động và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08 của Ban Thường vụ Huyện uỷ Kiến Thuỵ về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất, xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Việc làm đó đã dần khắc phục được tình trạng ruộng đất hoang hóa và chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ manh mún sang sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế cùng với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó, thu hút, huy động nguồn lực đầu tư trong Nhân dân. Đồng thời, tạo sự liên kết giữa Doanh nghiệp, Hợp tác xã và hộ nông dân để tổ chức sản xuất, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ, chuyển đổi số và phát triển thị trường. 

Sau khi triển khai xây dựng, kết quả bước đầu từ mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động dôi dư nên anh tiếp tục triển khai mô hình này tại xã Minh Tân, với diện tích đạt 1,5 ha đất nông nghiệp để mở rộng sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, cung cấp cho các cửa hàng, siêu thị rau sạch trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Tổng kinh phí đến nay anh Lã Hà Thắng đã đầu tư lên đến gần 10 tỉ đồng.

Tuy đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn lại lâu hơn rất nhiều so với các ngành nghề sản xuất khác nhưng anh vẫn quyết tâm làm bằng cả niềm đam mê, ý chí và khát vọng của mình, biến vùng đất miền quê này trở lên có giá trị, trở thành những vùng đất màu mỡ, để người dân có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống và người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe. Những mơ ước của anh bấy lâu nay giờ đã thành hiện thực. Một thanh niên trẻ, khởi nghiệp bằng niềm khát vọng và đam mê như anh Lã Hà Thắng thật xứng đáng để nhiều bạn trẻ học tập và noi theo. Anh thật vinh dự và tự hào khi được đứng trên bục danh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. 

Điều anh băn khoăn, mong mỏi nhất hiện nay là thành phố cần tạo điều kiện cho các hợp tác xã được hỗ trợ xúc tiến thị trường thông qua nhiều hình thức, như: tham gia hội nghị, hội thảo, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển thêm các loại hình rau củ quả chất lượng cao, cung cấp ra thị trường, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất khi đến tay tiêu dùng./.

                                                                       Linh Duyên

 

1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0