image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Những thành công và sự đổi mới của huyện Kiến Thuỵ trong xây dựng nông thôn mới

Những thành công và sự đổi mới của 

huyện Kiến Thuỵ trong xây dựng nông thôn mới

 

Kiến Thụy là một huyện đồng bằng ven biển nằm ở phía Đông Nam của thành phố Hải Phòng. Kiến Thụy là một địa phương giàu truyền thống cách mạng, là nơi phát tích của Vương triều nhà Mạc, có nhiều lễ hội đặc sắc, nhiều di tích được xếp hạng và là địa phương có phong cảnh sơn thủy hữu tình. 

Thời điểm khi mới bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, bình quân các xã trong toàn huyện mới chỉ đạt 6,2/19 tiêu chí; văn hóa xã hội chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Sau 15 năm triển khai, thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư nguồn lực của thành phố, hướng dẫn của các Sở, ngành; sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự chung tay góp sức của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: đến tháng 6/2020, 17/17 xã trong toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới; năm 2020 huyện được công nhận huyện NTM. Kiến Thụy lại tiếp tục bắt tay ngay vào công việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới nâng cao. Năm 2023, huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; phấn đấu hết năm 2024, huyện có 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư mở rộng, nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại; góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn. Đặc biệt là cơ sở hạ tầng về giao thông, văn hóa, giáo dục được cải thiện rõ nét.

Cùng với các nguồn lực hỗ trợ của thành phố, huyện và doanh nghiệp... các xã đã vận động nhân dân hiến đất, tham gia ngày công, huy động nguồn lực triển khai xây dựng hạ tầng giao thông của huyện. Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đảm bảo kết nối liên xã, liên vùng và giữa các vùng nguyên liệu tập trung phù hợp với quá trình đô thị hoá. 100% đường trục xã, trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được cứng hoá và đang tiếp tục được nâng cấp cải tạo đạt chuẩn tiêu chí giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; giao thông nội đồng đảm bảo phục vụ phát triển sản xuất theo hướng hàng hoá tập trung.

100% số xã, thị trấn có hệ thống điện đạt chuẩn, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện; 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch tại các xã trên địa bàn huyện là 99,9%. 

Huyện có 100% trường THPT đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường PTTH Nguyễn Đức Cảnh đạt chuẩn mức độ 2; 38/49 trường học (77,6%) đạt chuẩn quốc gia; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1; Chất lượng giáo dục của các trường luôn được đảm bảo. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo năm 2023 đạt trên 70%.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại và hoạt động hiệu quả. 17/17 xã có Nhà văn hoá đa năng; 107/107 thôn có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, khu thể thao, sân thể thao, có trang bị dụng cụ thể thao. 

Trung tâm Y tế huyện được Ủy ban nhân dân thành phố quyết định công nhận xếp hạng 3; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19.

Huyện có 47 vùng sản xuất tập trung với diện tích 4.000 ha, trong đó hình thành 37 vùng lúa chất lượng cao, 04 vùng sản xuất rau, 6 vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Huyện ban hành Nghị quyết chuyên đề về tích tụ ruộng đất xây dựng các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, qua đó đã hình thành nhiều mô hình sản xuất tiêu biểu, được nhân rộng; năm 2023- 2024 đã triển khai thực hiện gần 100 mô hình, khắc phục diện tích đất trồng lúa bỏ hoang đưa vào sản xuất. Đến nay, huyện có 43 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng 3-4 sao, một số sản phẩm (cá mòi kho, mật ong, gạo ruộng rươi...) được nhân dân và người tiêu dùng nhiều nơi lựa chọn tin dùng.

Các chính sách đối với người có công, an sinh xã hội được đảm bảo, năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 0,68%, phấn đấu hết năm 2024, huyện không còn hộ nghèo. Tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo. 

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, về Kiến Thụy hôm nay, chúng ta sẽ thấy quê hương Kiến Thụy đang khoác trên mình tấm áo mới với diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, nhất là kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông với những con đường xanh, sạch, đẹp; kinh tế nông thôn phát triển với nhiều mô hình và hình thức tổ chức sản xuất tiến bộ, hiệu quả; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện và có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nông thôn được nâng cao, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh, chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Người dân của quê hương Kiến Thụy rất mong được chào đón du khách trên mọi miền đất nước và du khách nước ngoài hãy một lần về thăm quê hương Kiến Thụy của chúng tôi để cảm nhận sự hiếu khách của người dân nơi đây, cảm nhận những nét đẹp mang đậm truyền thống văn hóa cách mạng và sự đổi mới, vươn lên phát triển lớn mạnh từng ngày của quê hương.

          

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0