image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Ngân hàng chính sách huyện Kiến Thụy: Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình tín dụng tiếp sức học sinh, sinh viên tới trường

Ngân hàng chính sách huyện Kiến Thụy:

Triển khai thực hiện  hiệu quả 

Chương trình tín dụng tiếp sức học sinh, sinh viên tới trường

 

Xác định tín dụng chính sách xã hội là kênh quan trọng luôn đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, thời gian qua Ngân hàng chính sách huyện Kiến Thuỵ chủ động, linh loạt triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng chính sách, góp phần tích cực chung tay cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong các chương trình tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã và đang thực hiện hiệu quả là chương trình tín dụng tiếp sức học sinh, sinh viên tới trường. 

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn tiếp sức học sinh, sinh viên tới trường, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tăng cường phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, các hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng từ huyện đến xã, thị trấn về chính sách cho vay đối với học sinh, sinh viên. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương tuyên truyền đến từng hộ gia đình nắm bắt thông tin, thống kê số lượng học sinh, sinh viên có nhu cầu để hướng dẫn thủ tục vay vốn, giải ngân nguồn vốn kịp thời, giảm bớt khó khăn cho phụ huynh trong trang trải chi phí sinh hoạt và học tập cho con em đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, được sự quan tâm của Chính Phủ, kể từ ngày 19/5/2022 chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo Quyết định 157/2007 có một số nội dung được sửa đổi, bổ sung. Theo đó, đối tượng vay vốn là học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật; học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND xã, thị trấn nơi cư trú; mức điều chỉnh tối đa là 4 triệu đồng/ tháng/HSSV, tăng 1,5 triệu đồng so với mức vay trước đây. Nhờ đó mà nhu cầu vay vốn chương trình tín dụng tiếp sức học sinh, sinh viên tới trường trên địa bàn huyện đang có xu hướng tăng lên. Theo báo cáo tổng hợp từ Ngân hàng chính sách huyện Kiến Thuỵ, tính đến thời điểm này, tổng dư nợ cho vay chương trình học sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị là 7.128 triệu đồng với 176 khách hàng vay vốn.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Thực hiện chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên là chủ trương lớn của Chính phủ, không để một học sinh, sinh viên nào vì khó khăn về tài chính mà phải bỏ học, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho vay hàng trăm trường hợp học sinh, sinh viên để trang trải chi phí học tập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Một trong những trường hợp được tiếp cận kịp thời nguồn vốn vay tín dụng tiếp sức học sinh, sinh viên tới trường tại ngân hàng chính huyện Kiến Thuỵ là gia đình anh Nguyễn Văn Toàn ở thôn Xuân Đông xã Ngũ Phúc.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, là công nhân với mức thu nhập không ổn định nhưng anh Toàn vẫn nuôi dưỡng ước mơ cho con anh học đến nơi đến chốn. Khi con anh thi đỗ vào trường Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội. Do hoàn cảnh ra đình khó khăn, bản thân là công nhân, vợ thường xuyên ốm đau, trong khi đó hai con còn nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. Anh Toàn chia sẻ: ‘‘Là lao động chính trong gia đình, nhiều lúc tôi đã có suy nghĩ không thể cho con theo tiếp học đại học. Đúng vào thời điểm đó, gia đình tôi được Tổ trưởng tổ TK&VV và các chị trong chi hội thôn Xuân Đông, xã Ngũ Phúc tư vấn về chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Ngân hàng chính saxhs xã hội. Được sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của đồng chí Tổ trưởng tổ TK&VV và Chi Hội phụ nữ thôn gia đình tôi đã được vay 80 triệu đồng, với mức lãi suất ưu đãi và thời gian cho vay dài. Nhờ đó, gia đình đã giúp gia đình giảm bớt khó khăn nuôi con ăn học’’.

Không riêng gia đình anh Toàn, mà nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn cả nước nói chung, huyện Kiến Thụy nói riêng đã và đang được thụ hưởng chủ trương chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, từ đó “chắp cánh” ước mơ học hành, tạo dựng tương lai cho các em học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, đây cũng chính là động lực thúc đẩy ý thức học tập, tinh thần nỗ lực quyết tâm để đạt được thành công trong tương lai.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện chính sách tín dụng tiếp sức học sinh, sinh viên tới trường, hiện nay Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiến Thụy tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyên, lan tỏa mục đích nhân văn của nguồn vốn vay, để có thêm nhiều hơn nữa học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn kịp thời, giúp các em có thêm cơ hội theo đuổi ước mơ đến trường. Cùng với đó, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của mỗi cán bộ, nhân viên theo phương châm “Mỗi một cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thụy là một tuyên truyền viên tích cực thực tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, để khách hàng dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay nhanh chóng, hiệu quả'’./. 

                                                                                                                Bùi Thùy

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0