image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Rừng ngập mặn Đại Hợp - tài nguyên kho báu Kiến Thụy

Rừng ngập mặn Đại Hợp - tài nguyên kho báu Kiến Thụy

 

Với hệ động thực vật đa dạng, độc đáo, đặc trưng, Rừng ngập mặn Đại Hợp đóng vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai, là lá phổi xanh điều hòa thời tiết cho Kiến Thụy, Hải Phòng.

Rừng ngập mặn Đại Hợp rộng với diện tích hơn 450 ha, nơi đây bao gồm một tập đoàn loài cây ngập mặn sống cùng với các loại cây khác như: trang, bần,... là tạo thành một tập đoàn. Với hệ động thực vật đa dạng, độc đáo, đặc trưng, Rừng ngập mặn Đại Hợp đóng vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai, là lá phổi xanh điều hòa thời tiết cho Kiến Thụy. 

Toàn cảnh rừng ngập mặn Đại Hợp.

Rừng ngập mặn Đại Hợp có điều kiện môi trường rất đặc biệt, là hệ sinh thái trung gian giữa hệ sinh thái thủy vực với hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước ngọt và hệ sinh thái nước mặn. Cùng với ảnh hưởng của biển kế cận và các đợt thủy triều mà hệ thực vật nơi đây rất phong phú với nhiều loài thực vật, trở thành nguồn cung cấp thức ăn và nơi trú ngụ cho rất nhiều loài thủy sinh, cá và các động vật có xương sống khác.

Với vị trí và tiềm năng đặc biệt, Rừng ngập mặn Đại Hợp đã phát triển xanh tốt với các loại cây có chiều cao từ 7 - 10 m, rừng rộng từ 500 - 1.200m, thực sự là thành lũy vững chắc, góp phần tích cực trong việc chắn sóng bảo vệ đê biển. 

Quần thể thực vật phong phú, đa dạng.

Việc rừng ngập mặn được phục hồi, phát triển kéo theo nhiều loại chim quý hiếm về trú ngụ; hải sản tự nhiên có giá trị cao như cá bống, cá bớp, cua biển, bông thùa xuất hiện ngày càng nhiều. Vào mùa cây ngập mặn ra hoa, nhiều người dân đã mang hàng ngàn tổ ong để lấy mật, mật ong qua chế biến đạt năng suất, chất lượng cao. 

Anh Đặng Thanh Tùng - Giám đốc HTX mật ong Tùng Hằng hàng ngày theo dõi sức khỏe của đàn ong trong vườn. Ảnh: danviet.vn

Khác với ong nuôi tại những nơi khác khi ong hút mật từ hoa vải, nhãn, hay hoa cà phê chỉ đủ lượng thức ăn cho ong khoảng 1-2 tháng, hết mùa hoa, thợ nuôi ong lại phải chuyển đàn. Còn với hơn 400 ha rừng ngập mặn của xã Đại Hợp cho hoa gần như quanh năm (10/12 tháng) là nguồn thức ăn dồi dào cho đàn ong. So với các sản phẩm mật ong nuôi bán tự nhiên khác thì mật ong nuôi từ rừng ngập mặn luôn đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trong nguồn thức ăn của ong, hàm lượng các chất khoáng cao hơn, vì thế mật ong đảm bảo chất lượng và giàu dinh dưỡng hơn.

Đoàn đại biểu cấp cao Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản thăm hộ dân nuôi ong. Ảnh: danviet.vn

Với chất lượng vượt trội nhờ vào nguồn hoa rừng ngập mặn tự nhiên, năm 2020, sản phẩm mật ong của HTX được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Nhờ có đầy đủ tem mác, nguồn gốc, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm mật ong của HTX ngày càng nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thị trường. So với các sản phẩm mật ong nuôi bán tự nhiên khác, thì mật ong nuôi từ rừng ngập mặn luôn đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nguồn thức ăn của ong, hàm lượng các chất khoáng cao hơn, vì thế mật ong đảm bảo chất lượng và giàu dinh dưỡng hơn…Các sản phẩm từ mật ong sản xuất tới đâu hết tới đó, người nuôi không phải lo đầu ra. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài và bền vững, xã đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho người nuôi có ý thức bảo vệ rừng ngập mặn.

Thông tin rừng ngập mặn xã Đại Hợp.

Hàng năm xã Đại Hợp tiến hành trồng bổ sung rừng ngập mặn để tăng thêm diện tích, tạo ra "lá chắn xanh" bảo vệ môi trường sinh thái đồng thời góp phần phát triển kinh tế, nâng cao sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm mật ong quê hương.

Mỹ Tâm
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0