image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Khai mạc lễ hội truyền thống Đền, Chùa Mõ năm 2024

Khai mạc lễ hội truyền thống Đền, Chùa Mõ năm 2024

 

Sáng ngày 21/3/2024 (ngày 12 tháng 02 năm Giáp Thìn), tại Di tích lịch sử văn hóa Đền Mõ (xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy) đã tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đền, Chùa Mõ năm 2024.

Nghi thức rước Bách linh Thành Hoàng về khu di tích.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó bí thư Huyện ủy Kiến Thụy; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, đơn vị, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện, cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương. 

Các đồng chí lãnh đạo huyện và đại biểu dự lễ khai mạc.

Đền Mõ xã Ngũ Phúc (Tổng Nghi Dương) là nơi thờ công chúa Quỳnh Trân đời nhà Trần, người có công tập hợp, hướng dẫn người dân nơi đây khai khẩn đất đai, cây trồng, phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo dựng cuộc sống làng quê Nghi Dương trù phú từ thế kỷ XIII. Di tích đã được các triều đại trao 12 bản sắc phong và năm 1991 cụm Di tích đền-chùa Mõ được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia.

Các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể người dân chắp tay tưởng nhớ Bà chúa Mõ.

Để ghi nhận công lao to lớn của Bà, người dân trong vùng đã lập đền thờ ngày đêm lưu truyền hương khói. Cây gạo người trồng đã 733 năm rồi nhưng mùa tiếp mùa vẫn tốt lá xanh cây, mỗi dịp tháng hai hoa gạo nở đầy, như đón chào quý khách về đây thắp nén hương thơm kính dâng lên Bà chúa Mõ và mừng ngày xuân hội ngộ. Đền Mõ có từ ngày đó và được lưu giữ đến ngày nay, bốn mùa hương hoa cúng dâng. Cùng với đó, lễ hội đền Mõ cũng được dân làng tổ chức và lưu giữ để tưởng nhớ về công đức của Bà chúa Mõ đối với dân làng.

Đồng chí Nguyễn Danh Hậu, Chủ tịch UBND xã Ngũ Phúc phát biểu khai mạc.

Ngay sau chương trình, các vị lãnh đạo và đại biểu đã dự lễ dâng hương tại sân để tưởng nhớ Bà chúa Mõ.

Đc Phạm Văn Tùy, Bí thư Đảng ủy xã Ngũ Phúc.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; tuyên truyền quảng bá các giá trị khu di tích, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa. 

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tưởng niệm Bà chúa Mõ.

Bên cạnh đó, phần hội sẽ mang đến cho người dân và du khách thập phương một không gian văn hóa đa dạng với nhiều hoạt động như cuộc thi sáng tác và triển lãm ảnh về Lễ hội Đền Mõ, diễn xướng chầu văn cấp thành phố. Các trò chơi dân gian như - Kéo co - Chọi gà - Tổ tôm điếm - Cờ Tướng – đập niêu đất, cùng các gian hàng triển lãm sản phẩm OCOP của địa phương và các đơn vị khác trong toàn huyện… tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại khu vực lễ hội. Lễ hội truyền thống Đền Mõ xã Ngũ Phúc năm 2024 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 21 - 23/3/2024.

Tin, ảnh: Mỹ Tâm
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0