image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
NHCSXH huyện Kiến Thụy triển khai giải pháp đưa chương trình tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và đối tượng chính sách

NHCSXH huyện Kiến Thụy triển khai giải pháp đưa

chương trình tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và đối tượng chính sách

 

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi của nhà nước đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH huyện Kiến Thụy đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, nhằm đưa nguồn vốn vay đến với người dân. Theo đó, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi đến các đối tượng vay vốn, đơn vị còn thiết lập mạng lưới giao dịch tại các xã, thị trấn giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được nguồn vốn vay thuận lợi, để đầu tư phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống.

Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương mở và duy trì hoạt động tại 18 điểm giao dịch đặt trụ sở UBND tại các xã, thị trấn. Tại các Điểm giao dịch xã, thị trấn, NHCSXH huyện niêm yết công khai về các chính sách, các chương trình tín dụng chính sách, các quy trình, thủ tục giải quyết công việc của NHCSXH, danh sách hộ vay vốn, số dư nợ, thời hạn trả nợ của từng người vay và nội quy giao dịch để chính quyền địa phương, các tổ chức Chính trị - Xã hội và người dân cùng biết, cùng giám sát hoạt động tín dụng chính sách. Điểm giao dịch xã, thị trấn là giải pháp được khách hàng đánh giá rất phù hợp tiết giảm chi phí, thời gian giao dịch, công sức của người vay, đảm bảo hoạt động tín dụng Chính sách xã hội dân chủ, công khai. Việc đưa vào hoạt động điểm giao dịch xã, thị trấn được coi là một trong những bước tiến cải cách thủ tục hành chính, mang tính đặc thù riêng của NHCSXH huyện, giúp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đến điểm giao dịch vay vốn NHCSXH huyện đặt tại xã Đại Hợp, anh Đỗ Văn Tuấn ở thôn Quần Mục 2 xã Đại Hợp chia sẻ với chúng tôi: Khi đến giao dịch tại đây, tôi được cán bộ Tổ vay vốn NHCSXH hướng dẫn tận tình từ thủ tục cho đến giải ngân vốn vay nhanh chóng, kịp thời. Tôi rất tin tưởng và mong sao nhiều người dân trong huyện có cơ hội được tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên làm giầu ngay trên mảnh đất quê hương.

Cùng với việc duy trì hoạt động hiệu quả tại các điểm giao dịch xã, thị trấn,

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy còn phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể nhận uỷ thác và các thành phần liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương tín dụng chính sách để người dân hiểu rõ và chấp hành đúng các quy định về việc vay vốn và sử dụng nguồn vốn vay; đồng thời, bám sát mô hình thực tế của bà con, tổ chức bình xét cho vay sát với tình hình thực tế, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình triển khai sử dụng vốn vay.

Bên cạnh đó, Phòng giao dịch NHCSXH huyện còn áp dụng chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, chương trình cho vay Nhà ở theo NĐ100, chương trình cho vay theo NQ11 của Chính Phủ, các chương trình tín dụng ưu đãi khác...

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Phó giám đốc NHCSXH huyện Kiến Thụy được biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn huyện đã có 4.142 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, với tổng doanh số cho vay trên 186.430 triệu đồng, với 4.142 hộ vay vốn. Đặc biệt, thông qua 297 tổ TK&VV, doanh số cho vay của đơn vị hiện nay đạt 186 tỷ đồng, với 4.142 lượt khách hàng vay vốn. Qua thực tế hoạt động cho thấy, chất lượng tín dụng luôn được quan tâm và cải thiện dần qua từng năm. Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay bảo đảm đúng quy định, hiệu quả, không để nợ xấu phát sinh. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng. Các cấp hội nhận ủy thác thực hiện tốt các nội dung trong hợp đồng ủy thác.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, đã có rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, xây mới, cải tạo các công trình vệ sinh, nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến thăm mô hình kinh tế hộ gia đình chị Bùi Thị Hương ở thôn 4 xã Tú Sơn mới thấy được sự nỗ lực của gia đình để nguồn vốn vay phát huy hiệu quả. Được biết, năm 2022 gia đình chị Hương được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng để khởi đầu chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi thả thủy sản. Qua 2 năm nỗ lực, đến nay gia đình chị Hương đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ kinh tế khá giả tại địa phương.

Không chỉ gia đình chị Hương mà còn rất nhiều gia đình chính sách, hộ khó khăn được tiếp cận vốn vay ưu đãi từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy, từ đó có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống.  

 Những hoạt động thực tế, phù hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cùng sự tận tâm, trách nhiệm của tập thể cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định được chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc chuyển tải Nghị quyết của Đảng, chính sách tính dụng ưu đãi của Nhà nước, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tự lực vươn lên, góp phần tích cực cùng với các cấp, các ngành và các địa phương thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển bền vững./. 

Bùi Thuỳ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0