image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Huyện Kiến Thụy đánh giá kết quả sản xuất vụ Xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ Hè –Thu và cây vụ Đông năm 2024

Huyện Kiến Thụy đánh giá kết quả sản xuất vụ Xuân, 

triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ Hè –Thu và cây vụ Đông năm 2024

 

Sáng ngày 7/6/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ Xuân năm 2024; Sơ kết 01 năm kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 25/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ Hè - Thu và cây vụ Đông năm 2024.

Dự hội nghị, có đồng chí Trần Minh Tiến - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đồng chí Cao Thanh Huyền - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng. Đại biểu huyện: Đồng chí Đỗ Đức Hòa - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lưu Văn Thụy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện; Đại diện lãnh đạo: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Kinh tế và Hạ tầng; Tài chính - Kế hoạch; Văn phòng HĐND và UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Chi cục Thống kê Đồ Sơn - Dương Kinh - Kiến Thụy; Đại biểu các xã, thị trấn: Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; Các Hợp tác xã, tổ chức, cá nhân, chủ mô hình sản xuất tiêu biểu. 

Năm 2024, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung phát triển, triển khai sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với thị trường. Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn chủ động tham mưu với UBND huyện đưa ra các giải pháp điều chỉnh bổ sung kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, bảo vệ cây trồng, kịp khắc phục diễn biến thời tiết bất thường của khí hậu, dịch hại, đảm bảo kế hoạch sản xuất. 

Diện tích gieo cấy vượt kế hoạch 1,64%; Cơ cấu trà lúa, giống lúa chuyển dịch theo hướng tích cực; Diện tích ứng dụng cơ giới hóa tiếp tục được mở rộng và tăng cao, nhất là diện tích được phun thuốc BVTV, bón phân bằng máy bay; Hình thành các mô hình tích tụ ruộng đất sản xuất lúa có liên kết tiêu thụ sản phẩm, khắc phục 85ha ruộng bỏ hoang đưa vào sản xuất; Công tác điều tiết nước được chỉ đạo sát sao và quan tâm triển khai thực hiện phù hợp với từng vùng sản xuất, tình hình thiếu nước và xâm nhập mặn cơ bản được khắc phục. Công tác bảo vệ thực vật đạt hiệu quả, tình hình chuột hại cơ bản được khống chế, không có diện tích bị ảnh hưởng lớn do sâu, bệnh gây ra; Lúa sinh trưởng phát triển khá tốt, trỗ bông trong điều kiện thuận lợi, tỷ lệ hạt chắc cao; Năng suất ước 70,3 tạ/ha, đạt 100% kế hoạch.

Theo kết quả đánh giá, về công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại và công tác ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHKT, xây dựng các mô hình sản xuất cũng luôn được huyện quan tâm chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cùng với các xã, thị trấn triển khai hiệu quả. sản xuất vụ Đông Xuân năm 2024, huyện Kiến Thụy cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 

Báo cáo kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 25/4/2023 của BTV Huyện ủy, Phòng NN&PTNT huyện cùng với các phòng ban chuyên môn và các xã, thị trấn đã đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tích tụ ruộng đất xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Cụ thể hóa Nghị quyết số 08-NQ/HU của BTV Huyện ủy, UBND huyện đã giao chỉ tiêu thực hiện từng năm cho các xã, thị trấn; Đồng thời, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát, điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, nhằm phát huy lợi thế đất đai, điều kiện tự nhiên và lợi thế vùng, tuyên truyền, vận động nông dân đổi thửa, dồn đổi, chuyển nhượng, thuê, cho thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào các doanh nghiệp, HTX, để phát triển kinh tế. 

Sau hơn một năm triển khai, nhờ kết hợp các chương trình hỗ trợ của Thành phố, đến nay toàn huyện đã hình thành được 71 mô hình tích tụ ruộng đất, với tổng diện tích 418,67 ha; trong đó khắc phục ruộng bỏ hoang 341,22 ha đưa và sản xuất. Nổi bật là vụ Mùa năm 2023, UBND huyện đã phối hợp với Sở NN&PTNT thực hiện11 mô hình sản xuất lúa, với quy mô 150,5 ha cho năng suất tăng cao hơn nhiều so với diện tích canh tác truyền thống. 

Cùng với đó là chương trình hỗ trợ chứng nhận VietGAP và tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho 03 phương án sản xuất trồng trọt đối với: Mô hình trồng Sen ở xã Hữu Bằng, mô hình trồng ổi ở xã Đoàn Xá và mô hình trồng rau ở xã Thụy Hương được thực hiện từ nguồn kinh phí Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND của HĐND thành phố. Trong năm 2024, UBND huyện tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ chứng nhận VietGAP và tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho 02 phương án sản xuất trồng trọt là mô hình trồng Khoai lang 4 ha, ở xã Đại Hợp và mô hình sản xuất lúa 5 ha, ở xã Đông Phương. Lợi nhuận bước đầu thu được từ các mô hình tích tụ ruộng đất tăng trung bình từ 15 triệu/ha trở lên.

Thảo luận, trao đổi kinh nghiệm thực tế của các địa phương, doanh nghiệp trong triển khai sản xuất vụ Mùa và tích tụ ruộng đất theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/HU của BTV Huyện ủy. Đại diện lãnh đạo UBND xã Du Lễ báo cáo kết quả sản xuất vụ Mùa của xã trong năm 2024; Xã Thụy Hương, Đại Hà, Đại Hợp, Minh Tân, Thuận Thiên,…báo cáo một số kết quả và kinh nghiệm thực tế của địa phương trong công tác chỉ đạo, triển khai phòng trừ chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp; Kết quả sau 01 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU. Cùng với đó, một số đại biểu đại diện các Hợp tác xã, chủ mô hình sản xuất đã đề xuất ý kiến đóng góp, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp của huyện trong 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Hoà - Bí thư Huyện uỷ đã ghi nhận những nỗ lực của các phòng ban của địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa 2024. Đồng chí nhấn mạnh, kết quả đạt được từ vụ sản xuất vụ mùa 2024 là điều kiện thuận lợi để huyện xây dựng và triển khai thành công kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2024 và Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 25/4/2023 của BTV Huyện ủy. Cũng tại hội nghị này, đồng chí Bí thư Huyện uỷ chỉ đạo các địa phương cần quan tâm thực hiện tốt 5 nội dung trọng tâm gồm: Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các địa phương đối với sản xuất; chủ động thực hiện tốt công tác vệ sinh đường hè, kênh mương đồng ruộng; Việc rà soát quy hoạch ruộng đất sản xuất nông nghiệp; Môi trường trên các tuyến kênh, mương cần được thực hiện thương xuyên; Công tác quản lý đất đai, công tác tuyên truyền vận động và bố trí nguồn lực để việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Tiếp đó, đồng chí Lưu Văn Thuỵ - Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu nhấn mạnh những nhiệm vụ ác phòng ban chuyên môn của huyện và các xã Thị trấn cần đề nghị các cơ quan, ban ngành chuyên môn và các xã, thị trấn tiếp tục, tập trung thực hiện như: Rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ thực hiện còn lại của năm 2024, đề ra chỉ tiêu để xây dựng kế hoạch thực hiện trong vụ mùa năm 2024; Rà soát quy hoạch ruộng đất sản xuất nông nghiệp, những diện tích hoang hóa cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp tích cực của các ban ngành, đoàn thể địa phương để sản xuất nông nghiệp và việc tích tụ ruộng đất của địa phương được thực hiện đạt được hiệu quả mục tiêu Nghị quyết chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện đã đề ra.

Bùi Thuỳ
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0