Huyện Kiến Thụy cơ bản hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch HĐND huyện giao

Sáng 13-12, HĐND huyện Kiến Thụy khóa 19 tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 14. Tới dự có đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố và lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố.

Anh-tin-bai

Trong 1,5 ngày, kỳ họp tiến hành đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh-quốc phòng năm 2023; bàn, thảo luận và quyết định các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2024. Bên cạnh đó, xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, các ban HĐND, nghe thông báo của Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện về kết quả tham gia xây dựng chính quyền; các báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trình kỳ họp thứ 14 và một số báo cáo bổ sung của các cơ quan, đơn vị.

Anh-tin-bai

Kỳ họp cũng thông qua một số Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024; Kế hoạch tổ chức kỳ họp thường lệ năm 2024, giao dự toán và phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2024; Kế hoạch đầu tư công huyện năm 2024 và Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Quyết định chủ trương đầu tư 5 công trình, dự án và phân bổ nguồn vốn đầu tư 6 công trình, dự án; Thông qua danh mục các công trình, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ; danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất.

Anh-tin-bai

Tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đối với thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị, thành viên UBND huyện và thực hiện một số nội dung quan trọng khác theo luật định. Đáng chú ý, tại kỳ họp, HĐND huyện tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do HĐND bầu theo quy định. Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm…

Anh-tin-bai

Năm 2023, tình hình kinh tế-xã hội của huyện tiếp tục ổn định, phát triển. Huyện hoàn thành 19/21 chỉ tiêu HĐND giao, một số chỉ tiêu tăng cao so với kế hoạch như: giá trị sản xuất công nghiệp do huyện quản lý đạt 1.118,3 tỷ đồng, bằng 110% so với thực hiện năm 2022, thu ngân sách đạt 521,422 tỷ đồng, bằng 129% so với dự toán, vượt kế hoạch đề ra, một số sắc thuế đạt cao (thu ngoài quốc doanh, phí lệ phí, thu cấp quyền sử dụng đất…). Bên cạnh đó, việc thực hiện Nghị quyết 08 của Ban Thường vụ Huyện ủy bước đầu mang lại hiệu quả rõ nét, nhiều mô hình mới được triển khai. Huyện tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, bảo đảm an sinh xã hội, chế độ đối với người có công, gia đình chính sách. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong năm, hoạt động của HĐND huyện được đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả, tổ chức các kỳ họp khoa học, sáng tạo gắn với vận hành hiệu quả phòng họp không giấy tờ; nhiều nội dung quan trọng mà dư luận, Nhân dân quan tâm được HĐND huyện giám sát trực tiếp tại kỳ họp, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội./.