Huyện Kiến Thụy chăm lo Tết cho gia đình chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền đầm ấm, yên vui.

Huyện Kiến Thụy chăm lo Tết cho gia đình chính sách

và hộ có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền đầm ấm, yên vui

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đã đến. Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống và thực hiện tốt phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Những ngày qua, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Kiến Thuỵ sôi nổi tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho gia đình chính sách và các hoàn cảnh khó khăngiúp các hộ đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm, yên vui.

Được biết, ngay từ tháng 12/2023, Ủy ban nhân dân huyện cùng các phòng, ban chuyên môn, Ủy ban MTTQVN và các tổ chức thành viên đã xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà Tết đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn. Việc xét chọn đối tượng được nhận quà Tết bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, ưu tiên hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là gia đình chính sách, bảo đảm 100% hộ nghèo trên địa bàn huyện được nhận quà Tết. Ủy ban MTTQVN huyện và các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà trực tiếp cho các đối tượng theo số lượng được phân bổ. Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Phước còn tích cực huy động các nguồn lực ngoài xã hội để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi... có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Theo thông tin tổng hợp từ Phòng Lao động -Thương binh và xã hội huyện, tết Giáp Thìn 2024, Phòng tiếp nhận quà của cấp trên trao tặng cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn huyện, với tổng kinh phí ; trong đó, quà tết của Trung ương, thành phố và huyện 26.898,015 triệu đồng. Trong đó, Quà Chủ tịch nước thực hiện theo QĐ 1583/QĐ-CTN ngày  26/12/2023 của Chủ tịch nước gồm 2 mức quà 600 nghìn và và 300nghìn. Số đối tượng nhận quà Chủ tịch nước 3.559 người, kinh phí 1.086,6 triệu đồng. Quà thành phố, tổng cộng 24.710,82 triệu đồng. Người có công 3.565 người, kinh phí 18.538 triệu đồng (5,2 triệu đồng/ người) và quà hiện vật 288.000 đồng/người (quy ra tiền bằng 1.026.720.000 đồng). Hộ nghèo 330 hộ, kinh phí 594 triệu đồng ( 1,8 triệu đồng/hộ).Hộ cận nghèo 1.026 hộ, kinh phí 1.641,6 triệu đồng (1,6 triệu đồng/hộ). Quà chúc thọ NCT 90, 100 tuổi 291,6 triệu đồng. Trong đó, NCT 90 tuổi 209 cụ, kinh phí 250,8 triệu đồng. NCT tròn 100 tuổi 24 cụ, kinh phí 40,8 triệu đồng ( quà tặng gồm 1,7 triệu đồng và 5 m vải lụa/cụ). Quà chúc thọ NCT 70,75,80,85,95 và trên 100 tuổi 2.465 cụ, kinh phí 2.319,9 triệu đồng.Tặng quà cho 299 trẻ em HCĐB, kinh phí 299 triệu đồng. Quà của huyện gồm: Gia đình chính sách, NCC 3.585 người, kinh phí 1.100,595 triệu đồng (307 nghìn đồng/suất quà).

Đặc biệt, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu thực hiện công tác đấu thầu và cấp quà về các xã để cấp cho đối tượng đảm bảo đúng, đủ và kịp thời.

Bên cạnh đó, phòng tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thăm tặng quà cho 15 đối tượng NCC với CM, hộ nghèo, trẻ em có HCKK và một số đối tượng khác; thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng người tâm thần tại Vĩnh Bảo, làng trẻ SOS thành phố. Cụ thể là: Thành phố và huyện thăm tặng quà  01 thương binh ở xã Kiến Quốc, 01 người nhiễm chất độc hoá học ở xã Du Lễ và 01 hộ nghèo ở xã Kiến Quốc. Huyện thăm 01 Lão thành cách mạng; 2 mẹ VNAH, 01 thương binh 31%, 01 bệnh binh 61%; 01 tù đày, 01 CĐHH 81%, 02 thân nhân liệt sĩ; 01 cụ 100 tuổi và 02 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, huyện đến thăm, tặng quà cho 40 hội viên Hội người mù huyện; 01 mô hình trẻ em khuyết tật xã Tân Phong, 01 mô hình phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài; 36 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 46 TNXP có hoàn cảnh ĐBKK; 121 con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH.

Về phần quà tặng từ công tác vận động xã hội hóacác cơ quan, đoàn thể huyện huy động trao tặng trên 2 nghìn suất quà, trị giá trên 1,5 triệu đồng.

Hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong các dịp lễ, tết đã thể hiện sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức cá nhân, mạnh thường quân đối với người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm phát huy tình đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, của quê hương Kiến Thuỵ với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, mọi nhà, mọi người đều được vui xuân đón tết, đồng thời những phần quà, những lời động viên chia sẻ đến từ cấp ủy, chính quyền địa phương cũng là hành động thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân, gửi những tình cảm sâu sắc đến thân nhân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, là lời động viên khích lệ để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội nỗ lực vươn lên, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng huyện Kiến Thuỵ ngày càng phát triển giàu đẹp.

Thanh Mai