image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
28 HTX tại huyện Kiến Thụy hoạt động mạnh, đa dạng lĩnh vực

28 HTX tại huyện Kiến Thụy hoạt động mạnh, đa dạng lĩnh vực

 

Những năm gần đây, hoạt động của hợp tác xã trên địa bàn huyện đã có sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và đa dạng ngành nghề, lĩnh vực kinh tế. Qua đó đã thu hút, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên tham gia.

Huyện Kiến Thụy hiện có 28 Hợp tác xã đang hoạt động (04 quỹ tín dụng nhân dân), với  trên 250 thành viên. Tổng số vốn điều lệ ban đầu trên 30 tỷ đồng. Tổng số lao động thường xuyên trong các HTX là  hơn 200 người, thu nhập bình quân của lao động đạt 50, 60 triệu đồng/năm. Trong đó các HTX hoạt động phần lớn trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chiếm tỷ lệ lớn. 

Các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất, chế biến sâu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; sản xuất tập trung và chuyên canh theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, kết hợp phát triển kinh tế nông nghiệp và dịch vụ, du lịch; áp dụng sáng tạo các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ cao; tiếp cận sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn, đóng gói và xuất khẩu; sản xuất đạt OCOP cũng như chủ động trong liên kết chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

 Có 05 HTX có sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao với 15 sản phẩm như: 

+ Các sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương: Gạo ruộng rươi giống ST24; Gạo ruộng rươi giống Hạt ngọc, Gạo ruộng rươi, Gạo ruộng rươi giống Nếp cái hoa vàng.…

+ Sản phẩm Mật ong hoa táo Bàng La, Mật ong hoa rừng ngập mặn của Hợp tác xã sản xuất mật ong Tùng Hằng.

+ Sản phẩm Nấm đông trùng hạ thảo: HTX sản xuất nấm Trường Sinh;

+ Tinh bột củ sen, Trà củ sen của HTX nông nghiệp Hữu Bằng.

+ Sản phẩm Gạo ST25 Tiến Đạt của HTX kinh doanh dịch vụ SXNN Tiến Đạt;

Trong Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024, UBND huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực về xây dựng, phát triển và củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX và phát triển thành viên hỗ trợ HTX xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm HTX…; đẩy mạnh tuyên truyền như cắt băng zôn khẩu hiệu, phát tờ rơi …

Những năm qua, để thúc đẩy Kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển. Ban chỉ đạo KTTT huyện đã phối hợp với các cấp, ban, ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về phát triển HTX, phối hợp tổ chức tập huấn cho các HTX về đổi mới phương thức hoạt động, áp dụng tiến hộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, hỗ trợ tạo điều kiện giúp người dân, thành viên vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ đó từ đầu năm đến nay đã có 03 HTX thành lập mới.

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương là Hợp tác xã tiêu biểu của thành phố trong thực hiện tích tụ ruộng đất, sản xuất lúa chất lượng cao, lúa cá. Đến nay, diện tích tích tụ được 70ha trên địa bàn các xã Thụy Hương, Ngũ Phúc, Kiến Quốc, Ngũ Đoan …. Hiệu quả sản xuất 70 triệu/ha/năm gấp 3-5 lần so với trồng lúa thông thường; tạo việc làm thường xuyên cho 45 lao động và 145 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập 7,5 triệu đồng/người/tháng.

HTX đã lắp đặt hệ thống máy sấy tháp với sản lượng 12 tấn/mẻ/10 tiếng. Ngoài việc phục vụ nhu cầu của HTX còn phục vụ nhân dân bớt đi nỗi lo mưa nắng. Sản lượng sấy đạt 150 tấn trên năm  với giá sấy 600 đồng /1 kg cho thu nhập khoảng 90.000.000đ. Việc này đã góp phần vào việc giảm thiểu việc người dân phơi thóc ngoài đường hạn chế về tai nạn giao thông, bảo vệ môi trường. Thực hiện liên kết bao tiêu sản phẩm  trực tiếp với các công ty  lớn như : Cty chế biến khoai tây ORION ,Công ty TNHH Thành Vinh, Công Ty cổ phần sinh thái Gạo Ruộng rươi… thực hiện chuyển đổi số  không dùng tiền mặt, bán hàng trên các sàn giao dịch như pocmark,sale168,tiki,lazada…mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các HTX đã từng bước được củng cố về tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất, quan trọng hơn thông qua các mô hình HTX, giúp người dân từng bước thay đổi tập quán sản xuất, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tăng thu nhập bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0