image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Hiệu quả từ một mô hình dân vận khéo trên địa bàn xã Ngũ Phúc

Hiệu quả từ một mô hình dân vận khéo

trên địa bàn xã Ngũ Phúc

Thực hiện Nghị quyết năm của Thành uỷ, Hướng dẫn của Ban Dân vận Thành uỷ về thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo, từ năm 2021-2023, Ban Dân vận Huyện uỷ Kiến Thuỵ đã chủ động tích cực tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ trong việc chỉ đạo việc thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo trên địa bàn huyện.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã đưa việc thực hiện các mô hình Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thành chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu của công tác xây dựng Đảng và vận động quần chúng, trong đó chỉ đạo 100% các xã đều xây dựng mô hình Dân vận khéo mới trong triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; chỉ đạo Ban Dân vận Huyện uỷ xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch phối hợp với UBND huyện thực hiện công tác dân vận, trong đó tập trung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng...

Ban Dân vận Huyện ủy căn cứ vào hướng dẫn của Ban Dân vận Thành uỷ để xây dựng các hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo cho sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, trong đó tập trung vào việc hướng dẫn lựa chọn nội dung mô hình, phương pháp, cách thức thực hiện, xác định mục tiêu và hiệu quả cần đạt của từng mô hình đồng thời đi đối với hướng dẫn là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát đánh giá mô hình.

Anh-tin-bai

Từ sự quan tâm, hướng dẫn của Ban Dân vận Thành uỷ, sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ, sự vào cuộc của các địa phương, ban ngành, đoàn thể, phong trào thi đua Dân vận khéo trên địa bàn huyện Kiến Thuỵ ngày càng phát huy được hiệu quả. Số lượng các mô hình Dân vận khéo có sức lan toả ngày càng nhiều. Trong tổng số 247 mô hình thực hiện từ năm 2021, có rất nhiều mô hình được nhiều địa phương trong thành phố và trên cả nước biết đến như mô hình Mật ong Tùng Hằng của anh Đặng Thanh Tùng thôn Đông Tác, Đại Hợp, Mô hình Nuôi trồng Nấm Đông trùng hạ thảo, nấm Linh chi Nguyễn Hữu Trường – thôn Quần Mục 3, Đại Hợp, Mô hình chế biến sản phẩm từ cây Sen theo tiêu chuẩn OCOP Vũ Văn Đoàn-HND thôn Văn Hoà, xã Hữu Bằng... Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, mô hình Dân vận khéo trong tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng đã đóng vai trò quan trọng trong đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Chỉ tính trong hơn 02 năm (2021-2023) 5 xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện đã vận động 1.804 hộ dân hiến 45.032,6 m2 đất, tương ứng với kinh phí khoảng gần 1 nghìn tỷ đồng, chiếm 12,5% tổng nguồn lực thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

 Đối với lĩnh vực xã hội, nhiều mô hình cũng đã để lại ấn tượng rất tốt, tiêu biểu như mô hìnhVận động cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm hàng tháng” của Đảng uỷ - UBND xã Ngũ Phúc, tuy đã triển khai thực hiện được hơn 2 năm nhưng vẫn thu hút được nhiều người dân tham gia, có ý nghĩa xã hội rất lớn không chỉ đối với xã mà còn đối với nhiều địa phương trên địa bàn huyện.                                                                                                                                                                                                                                                       

Khắc ghi lời dạy của Bác “Dân vận là phải tìm mọi cách giải thích cho mỗi một người dân hiểu rõ rằng: Việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được”; xuất phát từ tình hình thực tiễn của địa phương, nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tinh thần đoàn kết của nhân dân, năm 2021, Đảng uỷ- UBND xã Ngũ Phúc đã lựa chọn xây dựng và thực hiện mô hìnhVận động cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm hàng tháng”. Có thể coi mô hình này là địa chỉ để tập hợp nhân dân, là sợi dây gắn bó giữa Đảng - chính quyền với dân mà ĐU-UBND xã Ngũ Phúc đã luôn trăn trở và quyết tâm thực hiện.

Để thực hiện mô hình trên, trước tiên, BCH Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác vệ sinh môi trường; chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; tổ chức hội nghị quán triệt triển khai nghị quyết của Đảng uỷ và kế hoạch của UBND xã tới các chi bộ, đoàn thể và tuyên truyền rộng rãi tới toàn thể nhân dân địa phương. Sau đó, Đảng uỷ thống nhất phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí Thường vụ, Đảng ủy viên phụ trách từng khu vực; chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề, ban hành quyết định thành lập Tổ công tác để kiểm tra, theo dõi, đánh giá; đồng thời, phân công cán bộ, công chức xã sẽ tham gia dọn vệ sinh cùng với nhân dân nơi cư trú. Riêng MTTQ các đoàn thể có trách nhiệm tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng, in ấn phát hành tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cầm tay, chỉ việc cho từng cán bộ thôn, nhất là những đồng chí tham gia các tổ chức đoàn thể của thôn...

Anh-tin-bai

Công tác tuyên truyền được Đảng uỷ -UBND xã đẩy mạnh, đa dạng về hình thức, như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử và trang Facebook của xã, thành lập các nhóm zalo tương tác trong nội bộ và với Nhân dân... Nội dung tuyên truyền cũng rất phong phú, từ những câu chuyện nhỏ vể ảnh hưởng của việc ô nhiễm mô trường đối với đời sống con người đến những việc tuyên truyền gương người tốt, việc tốt ngay tại địa phương. Qua đó, người dân có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, ngoài việc nhiệt tình tham gia dọn vệ sinh với số lượng hàng trăm người/ lần còn ủng hộ cao cả về vật chất, tinh thần cho việc thực hiện mô hình.                                                                                                                                                                                     

Để giảm lượng rác thải ra môi trường, Đảng uỷ-UBND xã còn giao các trưởng xóm có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các hộ dân dọn VSMT khu vực các xóm, trồng cây xanh trên các tuyến đường. Chỉ đạo Hội PN, Hội ND xã trực tiếp đến từng hộ gia đình vận động hội viên tham gia dọn cỏ, chăm sóc các tuyến đường hoa kiểu mẫu; hướng dẫn phân loại rác tại nhà và định kỳ kiểm tra kết quả thực hiện hàng tháng, vì vậy hiện nay, lượng rác thải ra môi trường giảm được 20m3 góp phần trong việc giảm áp lực cho ngân sách địa phương, quan trọng hơn chất lượng cuộc sống của người dân đã từng bước được cải thiện đáng kể .

Có thể khẳng định, thông qua các việc thực hiện mô hìnhVận động cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm hàng tháng”, Đảng uỷ - Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Phúc đã thể hiện sự nghiêm túc trong việc thực hiện chỉ đạo của thành phố, của huyện; sự gương mẫu trong việc thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo, góp phần tạo chuyển biến rất rõ nét, nhất là chuyển biến về hành vi, ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường và đặc biệt là tạo được không khí vui vẻ, sự gắn kết, gần gũi giữa cán bộ, lãnh đạo với quần chúng nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, đối với chính quyền, góp phần phát huy sức mạnh của nhân dân cùng với Đảng chính quyền hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương xã Ngũ Phúc nói riêng, huyện Kiến Thuỵ nói chung. Và quan trọng là người dân nơi đây đã nhớ và làm theo lời Bác căn dặn “Việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được”./.

 

 

 

 

 

Vũ Thị Kim Dung Cán bộ Ban Dân vận Huyện ủy
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0