image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
BHXH huyện Kiến Thuỵ đẩy mạnh CCHC, phục vụ quyền lợi của người dân và doanh nghiệp khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN

BHXH huyện Kiến Thuỵ đẩy mạnh CCHC, phục vụ quyền lợi

của người dân và doanh nghiệp khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN

 

Với phương châm ‘‘đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) hướng đến phục vụ tốt nhất quyền lợi của người dân và doanh nghiệp khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN’, thời gian qua BHXH huyện Kiến Thuỵ đã tích cực triển khai bước đầu hiệu quả giao dịch điện tử, tiếp nhận, trả kết quả qua bưu điện, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người dân, cơ quan và doanh nghiệp tại địa phương.

Trong đó, chú trọng thực hiện nghiêm các quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo hướng đơn giản, tinh gọn, thuận tiện cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện nhiều hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả để doanh nghiệp lựa chọn như giao dịch điện tử, giao dịch qua dịch vụ bưu chính; giao dịch trên cổng dịch vụ công quốc gia và giao dịch trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, BHXH huyện đã bố trí nhân lực, phương tiện, trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện Kiến Thuỵ; đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tất cả các thủ tục, công việc được xử lý nhanh, đem lại hiệu quả thiết thực cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch được thuận lợi, giám bớt các khâu trung gian thay vì phải đến từng bộ phận chuyên môn như trước đây. Không những thế, Bảo hiểm xã hội huyện đã điều chỉnh, niêm yết công khai các hồ sơ, thủ tục; Tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức làm nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả.

Theo báo cáo tổng hợp 9 tháng năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và trả hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN qua dịch vụ chuyển phát bưu chính và giao dịch điện tử. Tính đến ngày 30/9/2023, đơn vị đã thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính và giao dịch điện tử 256/277 đơn vị, đạt 92,4%. Tiếp nhận 8.645 hồ sơ; trong đó, tiếp nhận 04 hồ sơ qua dịch vụ bưu chính; Tiếp nhận 5.032 hồ sơ qua giao diện điện tử, với 269 hồ sơ hành chính công tiếp nhận và 3.609 hồ sơ qua bộ phận ‘‘Một cửa’’ tiếp nhận. Số hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính và giao dịch điện tử là 5.036 hồ sơ, chiếm 71,6% so với tổng số hồ sơ đã tiếp nhận và trả. Cùng với đó, đơn vị đã trả kết quả 8.458 hồ sơ; trong đó, 1.4458 hồ sơ trả qua dịch vụ bưu chính và 7.010 hồ sơ trả trực tiếp tại bộ phận ‘‘Một cửa’’.

Song song với đó, BHXH huyện Kiến Thuỵ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác số liệu, dữ liệu phục vụ công tác chuyên ngành của đơn vị, Đơn vị đã chủ động đổi mới toàn diện, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành và nghiệp vụ; Phát triển môi trường số an toàn, thông minh, tiện ích, minh bạch hoá, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và tổ chức. Tính đến ngày 30/9/2023, toàn huyện có 106.061 người tham gia BHXH, BHTY, BHTN được xác định đúng thông tin công dân với cơ sở dữ liệu quốc gia, đạt 98,88%. Cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân, với 23.752 lượt người tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp và ứng dụng VsslD; Tuyên truyền Nhân dân cài đặt ứng dụng VsslD được duyệt là 65.000 người. Tổ chức triển khai 2 thủ tục hành chính trên dịch vụ công gồm: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.

Ngoài ra, BHXH huyện luôn chủ động trong thực hiện quản lý và khai thác, sử dụng có hiệu quả các phần mềm ứng dụng vào nghiệp vụ chuyên môn của ngành như: Phần mềm quản lý thu, hệ thống thông tin giám định BHYT, kế toán, hệ thống xét duyệt chế độ trực tuyến, quản lý văn bản... bảo đảm công khai, minh bạch trong giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng đến giao dịch tại đơn vị.

Từ những kết quả trên cho thấy, BHXH huyện Kiến Thuỵ đã và đang triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác CCHC, chuyển đổi số. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện, đúng hẹn, tạo niềm tin đối với tổ chức và cá nhân khi thực hiện TTHC, từ đó góp phần tiết kiệm chi phí cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn khi thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH.

Thanh Mai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0