image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Những bài học rút ra từ sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối

Những bài học rút ra từ sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối

 

Lâu nay, việc lựa chọn nội dung trong sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ vẫn được coi là việc khó, nhất là đối với các chi bộ trường học. Bởi để có một buổi sinh hoạt chuyên đề đạt chất lượng thì bí thư chi bộ phải phân công cho các đồng chí trong chi bộ chuẩn bị kĩ kịch bản, nội dung, tham gia ý kiến thảo luận, hướng đến một vấn đề nào đó sao cho trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn, dễ thực hiện và thực hiện đạt kết quả cao. 

Chính vì thế đồng chí bí thư cấp ủy xác định rõ vai trò trách nhiệm, lựa chọn đúng nội dung trong sinh hoạt chuyên đề thì mới đề ra giải pháp thực hiện hiệu quả. Còn ngược lại, nếu không xác định rõ được nội dung cụ thể thì khó có thể đề ra các giải pháp thực hiện mục tiêu đó. 

Tại Chi bộ Trường THCS Thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, ngay từ đầu năm, đồng chí Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã xây dựng kế hoạch cho cả 4 quý, mỗi quý chọn sẵn một chủ đề và đưa ra cấp ủy thảo luận, sau khi thống nhất sẽ đưa vào nghị quyết của chi bộ. Sau đó bí thư chi bộ phân công nhiệm vụ cho các đảng viên trong chi ủy chuẩn bị kịch bản, nội dung… Khi đến quý nào, nội dung nào, ai làm gì sẽ được phân công và ấn định thời thời gian tổ chức vào từng quý.

Tại buổi các buổi sinh hoạt chuyên đề hàng quý, chi bộ thường căn cứ vào nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn từng giai đoạn để lựa chọn các nội dung, xoay quanh các nhiệm vụ như: “tăng cường rèn luyện, giáo dục phẩm chất đạo đức cho giáo viên, học sinh”, “xây dựng trường chuẩn” hoặc “nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, phấn đấu giành kết quả cao trong kì thi vào lớp 10 Trung học phổ thông”... Đây là những nội dung chuyên đề tuy không mới, nhưng đặt ra yêu cầu là: Các nội dung trao đổi thảo luận phải đưa ra được những giải pháp cụ thể, làm rõ được các đảng viên, giáo viên không chỉ có trách nhiệm truyền đạt kiến thức mà còn có nhiệm vụ tạo ra một môi trường học tập hạnh phúc. Các thầy cô phải động viên và truyền cảm hứng cho học sinh, việc đẩy mạnh công tác giảng dạy và học tập, ôn luyện cho học trò là quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả tập thể chi bộ và Hội đồng sư phạm nhà trường, phấn đấu đạt kết quả cao trong năm học 2023 – 2024 và đặc biệt là kì thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 phải đạt điểm cao nhất.

Để đạt chất lượng cao trong kì thi vào lớp 10 trước hết chi bộ phải nâng cao chất lượng giáo dục, các thầy cô phải giảng dạy tâm huyết, nhiệt tình, gần gũi các em, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tìm ra những điểm mạnh yếu của từng em. Em nào có tố chất cần phát huy hơn, em nào yếu khuyết môn nào, cần được bồi dưỡng nhiều hơn… Đặc biệt đối với những em có học lực trung bình, chi bộ, phân công các giáo viên có nhiều kinh nghiệm kèm cặp ngoài giờ kể cả ngày nghỉ. Những em bị hổng kiến thức nhiều, các thầy ngoài tăng buổi, tăng tiết còn động viên, an ủi, khuyến khích các em tự học và lựa chọn thi vào trường có số điểm phù hợp, đảm bảo sao cho 100% số em thi vào lớp 10 THPT đều đạt nguyện vọng của mình.

Nhờ những buổi sinh hoạt chuyên đề đó, nhiều giải pháp được tháo gỡ, nhiều khó khăn được khắc phục. Đồng chí Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cũng thấy những vấn đề còn tồn tại, hạn chế sau khi nghe các đồng chí đảng viên phát biểu thảo luận. Từ đó, rút ra những bài học quý giá, điều chỉnh lại phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và xây dựng kế hoạch, khắc phục kịp thời để đạt kết quả cao nhất và cũng là động lực để các thầy cô và các em cùng phấn đấu vượt vũ môn thành công. 

Trên tinh thần đó, năm học 2023-2024 chi bộ nhà trường đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học đề ra, với 272 giải học sinh giỏi các cấp trong đó 131 giải học sinh giỏi cấp huyện. 29 em đoạt giải học sinh giỏi cấp Thành phố. 112 giải Violympic các cấp, trong đó cấp Thành phố 92 giải và 20 giải cấp Quốc gia. Đặc biệt có 02 giải Ba môn Toán Timo và IMC cấp Quốc gia. Như vậy giải học sinh giỏi các cấp năm học 2023-2024 của nhà trường vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra, xếp vị trí số 1/17 trường trong toàn huyện. Học sinh có hạnh kiểm và kết quả rèn luyện khá, tốt, đạt tỷ lệ 100%. 90% học sinh đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, trên 80% học sinh đạt lực học khá, giỏi. Trường tổ chức Chuyên đề cấp thành phố được Bộ Giáo dục - Đào tạo và Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố đánh giá xuất sắc. Riêng kì thi vào lớp 10 THPT vừa qua, nhiều em đạt số điểm cao. Số học sinh đạt điểm 9, 10 các môn tăng vượt trội so với các trường khác trên địa bàn huyện, có em tổng điểm đạt 48,25 điểm. Nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và huyện.

Tập thể chi bộ nhà trường đoàn kết thống nhất, phát huy tốt quy chế dân chủ trong trường học, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho công tác khuyến học, khuyến tài, tất cả vì học sinh thân yêu, vì chất lượng giáo dục, mục tiêu là học thật, thi thật, chất lượng thật. Từ thành tích xuất sắc trên đây, năm học 2023-2024, nhà trường được xếp thứ nhất khối thi đua toàn huyện, đề nghị UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. 

Như vậy, có thể thấy rằng, thành công từ những buổi sinh hoạt chuyên đề đó chính là việc mỗi đảng viên trong chi bộ ý thức được trách nhiệm của mình đối với công việc, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thể hiện bằng những việc làm sinh động, thống nhất giữa lí luận và thực tiễn, chuyển hóa từ ý thức trách nhiệm sang thực hiện bằng hành động mà mỗi cán bộ, đảng viên đã nhận thức sâu sắc và thực hành thường xuyên hằng ngày. Đó cũng chính là nhiệm vụ học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh về “nói đi đôi với làm”. Tức là ta đề ra việc gì tại thì phải thực hiện việc đó bằng được, không phải chỉ đưa ra mà không thực hiện, không nhất quán quan điểm, phai nhạt lí tưởng, nói một đằng, làm một nẻo. Đây cũng chính là nhiệm vụ quan trọng và mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn phấn đấu, thực hiện.

Như vậy có thể thấy rằng, để những buổi sinh hoạt chuyên đề hiệu quả, có ý nghĩa thì mỗi cấp ủy chi bộ cần làm tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, Bí thư chi bộ cần nhận thức đúng, nắm vững các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng về quy định nội dung, hình thức, tính chất, yêu cầu của một buổi sinh hoạt chuyên đề, các kĩ năng cần thiết trong chuẩn bị kịch bản cũng như trong điều hành một buổi sinh hoạt chuyên đề của chi bộ mình. 

Thứ hai, ngay từ đầu năm khi xây dựng chương trình công tác, cấp uỷ chi bộ phải đưa nội dung sinh hoạt chuyên đề, coi đây là nhiệm vụ chính trị cốt lõi của chi bộ. Xác định rõ sinh hoạt chuyên đề không thay thế sinh hoạt chi bộ định kì hàng tháng. Ít nhất một quý phải tổ chức sinh hoạt chuyên đề 1 lần theo đúng quy định và hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy.

Thứ ba, việc lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề phải cụ thể, rõ người, rõ việc, gắn với chức trách nhiệm vụ được giao, cần định hướng tập trung vào các nhóm vấn đề phù hợp với nhiệm vụ chính trị của chi bộ và trách nhiệm của đảng viên trong đó, gắn với nội dung học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc lựa chọn chuyên đề đúng sẽ giúp đảng viên được phân công chuẩn bị nội dung, nắm chắc vấn đề và tham gia đóng góp ý kiến thảo luận có chất lượng tại cuộc họp. 

Từ những kinh nghiệm trong tổ chức sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Trường Trung học sơ sở thị trấn Núi Đối đã đem lại kết quả rất đáng tự hào. Nhiều năm liền Chi bộ được công nhận danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều mô hình cách làm hay, cách làm sáng tạo, đặc biệt trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chi bộ triển khai sâu rộng. Chi bộ đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả, tạo sự thống nhất đồng thuận trong tập thể chi bộ và Hội đồng sư phạm nhà trường, góp phần thống nhất từ tư tưởng, ý chí đến hành động, từng bước xây dựng trường THCS thị trấn thành trường trọng điểm của toàn huyện về chất lượng giáo dục đào tạo.

 

Linh Duyên
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0