image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Làm giầu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Làm giầu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

 

Với niềm say mê và đôi bàn tay khéo léo, anh Phan Văn Dương ở thôn Tam Kiệt, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy là một trong những người tiên phong trong xây dựng mô hình trồng hoa, cây cảnh tại địa phương với mức thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, anh Dương cho biết: "Từ khi còn nhỏ, tôi đã có niềm yêu thích đặc biệt với các loại hoa, cây cảnh. Lớn lên, tôi để phát triển kinh tế gia đình, tôi quyết tâm lựa chọn nghề trồng hoa, cây cảnh bởi nghề này như bản thân tôi nhận thấy đây là một nghề tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và cũng để thỏa mãn niềm đam mê từ nhỏ của mình”.

Khi mới khởi nghiệp, tôi dành phần lớn thời gian tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc, ươm giống, tạo dáng, ghép cành cho hoa, cây cảnh thông qua sách báo, mạng internet… Tôi tìm đến làng hoa ở các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng… để học hỏi kinh nghiệm thực tế của các nhà vườn về đặc điểm từng loại hoa, cây cảnh; các loại sâu bệnh thường gặp; cách lựa chọn giống, đất đai phù hợp và chế độ chăm sóc hợp lý để hoa nở đúng dịp lễ, Tết".

Với số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn mấy chục triệu đồng, anh Dương lựa chọn trồng đào cảnh và các loại hoa hồng. Bởi đây là giống hoa có sản phẩm đầu ổn định, lại phù hợp với nhu cầu của thị trường. Anh Dương cho biết thêm: Những năm đầu bắt tay vào trồng quy mô lớn, kinh nghiệm chưa có, vốn liếng lại không nhiều, sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt, nên tôi rất lo lắng. Nhưng rồi với phương châm lấy ngắn nuôi dài và học hỏi thêm kinh nghiệm, dần dần các khó khăn đã được tháo gỡ. 

Từ đó cứ mỗi năm gia đình chuyển đổi thêm diện tích để trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến năm 2015, do trên thị trường có nhiều nhà vườn trồng cây đào, giá cả bão hòa không mạng hiệu quả kinh tế. Tôi chủ động tìm tòi học kinh nghiệm của trên mạng cũng như cầu thị trường, mạnh dạn đầu tư chuyển hết sang trồng hoa hồng đủ các loại giống hoa hồng quý của từng địa phương. Qua một thời gian trồng nhận thấy: loại hoa hồng rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và đất đai của xã Hữu Bằng. Cây phát triển khỏe, ra nhiều hoa. Đã thu hút được nhiều người chơi đến mua giống và cây về trồng.

 Hiện nay, hoa hồng của gia đình anh Dương có gần 100 loại giống; trong đó, có một số loại hoa hồng quý, với tổng diện tích canh tác ước khoảng 1.800m2. Cùng với việc phát triển đa dạng các loại hồng đẹp, anh Dương chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện chuyển đổi số, mang thương hiệu nhà vườn Dương Hoa đi khắp cả nước. Từ khi chuyển sang trồng hoa hồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và tạo được công ăn việc làm cho 5-7 người tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, các giống hoa hồng của gia đình anh với thương hiệu nhà vườn Dương Hoa được ship đi bán toàn quốc.

Với đôi bàn tay khéo léo cùng vốn kiến thức, kinh nghiệm thực tế tích lũy được từ nhà vườn, sau nhiều trồng và chăm sóc, vườn hoa hồng của gia đình Dương sinh trưởng, phát triển tốt với nhiều màu sắc rực rỡ, bắt mắt, được thị trường ưu chuộng.

Nghề trồng hoa, cây cảnh chẳng phải nhàn, thậm chí có những thời điểm người trồng “ăn không đúng bữa, ngủ không đúng giờ, chăm sóc tỉ mẩn cây như nuôi con mọn”, song, khi nhìn những “đứa con” mình dày công chăm sóc lớn lên từng ngày, được khách hàng tại các tỉnh, thành trên cả nước đón nhận và ưa chuộng, những người trồng hoa, cây cảnh như anh Dương như được tiếp thêm động lực để tiếp tục gắn bó với nghề, góp phần mang lại hương sắc rực rỡ cho mọi người, mọi nhà.

Thành công từ mô hình trồng hoa, cây cảnh không chỉ mang lại cho gia đình anh Dương thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, mà còn tạo thêm việc làm thời vụ cho nhiều lao động, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hữu Bằng ông Ngô Văn Song cho biết: "Không chỉ là điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương, anh Phan Văn Dương còn là một hội viên nông dân gương mẫu, nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh cho các hội viên trong xã, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Dương và gia đình luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, hương ước Làng văn hóa; thực hiện giao nộp đầy đủ các sắc thuế với nhà nước. Trong những năm qua, gia đình anh đã đóng góp gần 50 triệu tham gia các phong trào xã hội hóa của địa phương để làm 1 tuyến đường bê tông dài 300m; hàng năm giúp đỡ 2-3 hộ nghèo tại địa phương vươn lên cải thiện cuộc sống; Ủng hộ, đóng góp các quỹ từ thiện, quỹ vì người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Với những thành tích đó, anh được UBND thành phố tặng 2 Bằng khen, UBND huyện Kiến Thụy và UBND xã Hữu Bằng tặng nhiều Giấy khen các loại, gia đình anh được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong nhiều năm./.

                                               

Nguyễn Bình
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0