Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Hà tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Hà hiện có 1.748 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội cơ sở. Thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 05-NQ/ĐU ngày 7/01/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ xã về xây dựng nông thôn mới và xây dựng thanh công xã NTM kiểu mẫu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tập trung vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp hội viên phụ nữ và Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Điểm nhấn của phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được Hội LHPN xã xác định chính là cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Để phát huy vai trò của phụ nữ chung tay góp sức xây dựng NTM kiểu mẫu, Hội phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức các chương trình truyền thông, vận động phụ nữ và nhân dân mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương; tích cực bảo vệ môi trường sống, tham gia bảo hiểm y tế, xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Chung sức duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí về môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm ‘‘sạch nhà - sạch ngõ’’ gắn với cuộc vận động ‘‘5 không, 3 sạch’’. Hội đã triển khai thực hiện mô hình ‘‘phân loại và xử lý rác hải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình; tuyên truyền, vận động hội viên trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường tự quản, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải để đúng nơi quy định. Đến nay, Hội đã trồng được 5 tuyến đương hoa trên chậu, với chiều dài trên 2,5km, triển khai mô hình dân vận khéo ‘‘phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình’’ thu hút 895 hộ tham gia.

Xác định phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên là một trong những mục tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, Hội LHPN xã đã  triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ vươn lên trong cuộc sống bằng nhiều hình thức như: Tập huấn chuyển giao KHKT, hỗ trợ vốn, giới thiệu việc làm, giúp phụ nữ nghèo, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển các mô hình kinh tế. Hiện nay, Hội phụ nữ xã đang quản lý hiệu quả nguồn vốn vay từ các kênh ngân hàng với tổng dư nợ trên 17 tỷ đồng với 650 hộ vay. Cùng với đó, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên. Hội LHPN xã đã giúp đỡ 01 hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo; tặng 35 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 10 triệu 500 nghìn đồng; Sửa 1 mái ấm tình thương, tổng kinh phí 41 triệu 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, các chi hộ phụ nữ trên địa bàn xã lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ATTP, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ; phòng chống bạo lực gia đình, vận động chị em hội viên nâng cao vai trò của phụ nữ trong giáo dục con cái, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt nam, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ rong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Phát huy vai trò giám sát, phản biện, Hội LHPN xã Đại Hà tích cực tham gia Ban chỉ đạo, Ban giám sát cộng đồng, tuyên truyền vận động Nhân dân, hội viên, phụ nữ chung sức, đồng lòng, cùng chung trách nhiệm, góp công, góp của, hiến đất hoàn thành 11 tuyến đường nông thôn mới; trong đó có 01 tuyến đường rộng 9m và 10 tuyến đường rộng 5,5m, hoàn thành 09 tuyến đường hệ thống điện chiếu sáng, số hộ cần giải phóng mặt bằng để thi công các tuyến đường nông thôn mới là 291 hộ; trong đó có 115 hộ được hỗ trợ vật kiến trúc theo quy định, tổng diện tích các hộ hiến 10.655,3m2 đất; trong đó có 1.521m2 đất thổ cư, 9.133,7m2 đất nông nghiệp và 876m2 đất khác. Các chi hội phụ nữ đăng ký quản lý 5 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, với chiều dài 2,5km; trồng mới 01 tuyến đường hoa trên chậu với chiều dài 350m.

Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực trên, Hội LHPN xã đã và đang góp phần tích cực cùng cấp uỷ, chính quyền, Nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng xã Đại Hà đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023, đưa diện mạo nông thôn của xã ngày càng khởi sắc.

Mai Chi