image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Trường tiểu học-THCS Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy): Thông tin về các khoản thu và việc liên kết giáo dục ngoài giờ ​

Trường tiểu học-THCS Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy):

Thông tin về các khoản thu và việc liên kết giáo dục ngoài giờ

 

 

 

Qua đường dây nóng, Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của người dân về việc đề nghị xem xét việc thu chi các khoản đầu năm học mới của Trường tiểu học-THCS Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy). Bên cạnh đó, việc tổ chức liên kết dạy kỹ năng sống và tiếng Anh có yếu tố nước ngoài của nhà trường còn nhiều bất cập, chưa thực sự mang lại hiệu quả trong học tập của học sinh.

 

Theo phản ánh của người dân, sau cuộc họp đầu năm học 2023-2024, cha mẹ của học sinh nhận được thông báo của khối tiểu học Trường tiểu học-THCS Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy) về việc đóng tổng số tiền cả năm học từ 4-6,3 triệu đồng, nhưng không nêu rõ số tiền của từng khoản đóng góp. Bên cạnh đó, nhiều người băn khoăn, lo lắng về chất lượng, hiệu quả của chương trình lien kết học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài khi không có giáo viên phiên dịch. Ngoài ra, việc học kỹ năng sống chủ yếu là lý thuyết, các hoạt động thực hành không có tính ứng dụng, tính thực tiễn cao.

 

Ngày 21-10, Hiệu trưởng Trường tiểu học-THCS Thanh Sơn Nguyễn Văn Lượng cho biết, ngay khi nhận được một số phản ánh của các cha mẹ của học sinh, nhà trường tiến hành rà soát công tác chỉ đạo, triển khai thu, chi của năm học 2023-2024. Theo đó, các khoản thu, chi của năm học được xây dựng kế hoạch đúng theo công văn chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Căn cứ đời sống của người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, nhà trường điều chỉnh nhiều khoản thu thấp hơn so với quy định như: tiền ăn bán trú (thu 28.000 đồng/học sinh/ ngày); tiền cơ sở vật chất đầu vào lớp 1 (thu 200.000 đồng/học sinh); tiền trông xe (20.000 đồng/học sinh/tháng); hỗ trợ cơ sở vật chất 2 buổi/ngày (15.000 đồng/tháng); quản lý ngoài giờ (9.000 đồng)... và thống nhất không thực hiện vận động tài trợ xã hội hóa. Các khoản thu đều được phân kỳ cụ thể: Thu bảo hiểm y tế khối lớp 1 trong tháng 9-2023; từ 20-9 đến 20-10, thu tiền mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú đối với học sinh đăng ký bán trú; từ 20-10 đến 25-11, thu bảo hiểm y tế đối với các khối còn lại; tiền nước uống, quỹ “Vòng tay bè bạn” thu theo học kỳ. Các khoản thu phí học tập của các câu lạc bộ, hỗ trợ cơ sở vật chất, kỹ năng sống, tiếng Anh, trông xe, bán trú được thu theo tháng.

 

Nhà trường tiến hành công khai kế hoạch thu, chi trên trang website của nhà trường; niêm yết công khai, yêu cầu các giao viên triển khai phổ biến rõ từng khoản, mục trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm. Sau khi triển khai họp cha mẹ học sinh mới tiến hành thu và chỉ đạo không thu gộp tất cả các khoản của cả năm học. Theo đó, các giáo viên chủ nhiệm triển khai đúng tinh thần chỉ đạo của nhà trường. Tuy nhiên, theo ý kiến của giáo viên, do nhà trường chưa triển khai việc thu không dùng tiền mặt nên một số cha mẹ học sinh đi làm cả ngày và gửi giáo viên chủ nhiệm giữ hộ số tiền từ 4 đến hơn 6 triệu đồng.

 

Đối với việc liên kết học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài, đây là năm đầu nhà trường đăng ký liên kết học tiếng Anh I.learn Smart Start khối 1, 2 với mức phí 10.000 đồng/tiết, học 8 tiết/tháng. Trong tháng 9, nhà trường yêu cầu trung tâm dạy thử nghiệm 2 tuần để từng bước đánh giá hiệu quả, đồng thời, căn cứ nhu cầu, nguyện vọng của học sinh và cha mẹ của học sinh để triển khai. Tuy nhiên, sau cuộc họp cha mẹ của học sinh của ngày 24-9, có khoảng hơn 400 học sinh đăng ký, còn lại khoảng 150 học sinh không đăng ký. Theo đó, từ đầu tháng 10- 2023, trường thống nhất với trung tâm ngoại ngữ tạm dừng việc dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài.

 

Đối với việc học kỹ năng sống, nhà trường xin ý kiến của cha mẹ của học sinh, theo đó, 97,5% học sinh tự nguyện đăng ký theo học. Hiện nhà trường triển khai liên kết với Trung tâm kỹ năng sống Tâm Việt, dạy 1 tiết/tuần ngoài thời gian học chính khóa. Trung tâm cũng cung cấp đầy đủ hồ sơ năng lực, đội ngũ quản lý giáo viên, giáo án. Việc dạy kỹ năng rất đa dạng như: kỹ năng sinh tồn, thoát hiểm, thoát nạn, phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, chào hỏi… thông qua tổ chức tình huống hoặc các trò chơi.

 

Theo Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Phán, trước các thông tin trên, Phòng chỉ đạo nhà trường rà soát, yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm thông tin đúng, kịp thời đến cha mẹ của học sinh, nhất là về việc phân kỳ các khoản thu. Trước đó, ngày 22-9, UBND huyện có Thông báo số 2845 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm năm học 2023-2024. Trong đó chỉ đạo, giám sát các trường thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. Phòng cũng phối hợp các nhà trường, đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trong đó đánh giá hoạt động liên kết dạy học kỹ năng sống, mục tiêu trước hết là nâng cao kiến thức, kỹ năng và giáo dục nhân cách toàn diện cho học sinh./.

 

Nguồn: Báo Hải Phòng
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0