image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thụy đẩy mạnh truyền thông tín dụng học sinh, sinh viên đầu năm học mới

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thụy

đẩy mạnh truyền thông tín dụng học sinh, sinh viên đầu năm học mới

 

Xác định nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ có vai trò quan trọng hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn phát triển kinh tế. Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kiến Thuỵ đã có nhiều giải pháp tích cực giúp người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện tiếp cận được nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Một trong những chính sách ưu việt đang được Phòng giao dịch huyện Kiến Thuỵ tập trung thực hiện thời gian này là chương trình tín dụng học sinh, sinh viên. Bởi thời gian này, nhiều gia đình khó khăn rất cần sự tiếp sức từ nguồn vốn vay ưu đãi để cho con em tiếp tục có cơ hội đến trường và bước vào năm học mới 2023-2024.

Với mục tiêu phấn đấu Không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn không có tiền đóng học phí" theo tinh thần chỉ đạo của Chính Phủ, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiến Thuỵ xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị tích cực thâm nhập địa bàn để phát hiện, hướng dẫn các hộ vay, có các con em theo học các trường Đại học, Cao Đẳng, trung học chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đơn vị phối kết hợp với các hội đoàn thể cấp huyện, cấp xã đã và đang triển khai cho vay để đáp ứng đẩy đủ nhu cầu của các hộ vay có nhu cầu trên địa bàn huyện để không hộ nào có con em thuộc các đối tượng vay vốn không được tiếp cận nguồn vốn. 

 Trong công tác tuyên truyền, đơn vị đa dạng hoá hình thức tuyên truyền thông qua các các phương tiện thông tin đại chúng, các các buổi sinh hoạt, các hội nghị của Đảng uỷ, chính quyền, của các tổ chức chính trị xã hội, thôn, khu dân cư, tổ TK&VV… về những điểm mới của Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg ngày 23/3/2022 sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh mức cho vay tối đa lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV, lãi suất 6,6%/năm, áp dụng với các khoản vay giải ngân mới từ ngày 19/5/2022.

Nhờ chủ động trong công tác tuyên truyền và sự nhiện tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiến Thuỵ đã có nhiều học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được tiếp cận nguồn vốn vay nhanh, kịp thời. Theo báo cáo tổng hợp từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiến Thuỵ, đến nay tổng mức dư nợ chương trình HSSV tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện là 6.627 tỷ đồng, với 150 khách hàng đang hưởng thụ.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy cho biết: Đầu năm học mới, nhu cầu vay vốn HSSV tăng. Đơn vị đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về tín dụng chính sách đối với HSSV. Nhất là những điểm mới tại Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg ngày 23/03/2022 của Thủ tướng Chính Phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên hiện nay đã được mở rộng gồm: HSSV thuộc hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình; HSSV mồ côi cha, hoặc mẹ người còn lại không có khả năng lao động; HSSV có gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú. Ngoài ra, đơn vị chủ động tham mưu với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc cho vay học sinh viên. Đồng thời phối hợp với các địa phương rà soát, tổng hợp các hộ có nhu cầu vay vốn gửi Phòng giao dịch NHCSXH huyện trước ngày 15/9/2022. Tổ chức họp bình xét, hướng dẫn hộ vay lập hồ sơ vay vốn kịp thời; tuyệt đối không để trường hợp nào thuộc đối tượng có nhu cầu vay vốn mà không được ra soát, xác nhận và vay vốn theo quy định.

Là một trong những hộ được tiếp cận và thụ hưởng từ nguồn vốn vay chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, chị Nguyễn Thị Nhàn, ở thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc chia sẻ: Năm 2018, con thứ 2 của tôi đỗ vào trường đại học Y Hải Phòng. Khi đó kinh tế gia đình hạn hẹp, nên rất khó khăn trong việc nuôi con ăn học. Được sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của Tổ TK&VV và cán bộ ngân hàng, tháng 10/2022, con tôi được  NHCSXH huyện Kiến Thụy giải ngân 20 triệu đồng vốn vay theo chương trình cho vay HSSV. Thời gian học của cháu dài (7 năm) nên nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ cháu kịp thời để đảm bảo chi phí học tập. Nếu như trước đây, cháu chỉ được vay 2,5 triệu đồng/ tháng thì nay mức vay được nâng lên 4 triệu đồng/tháng. Trong điều kiện học phí và các chi phí sinh hoạt khác đều tăng cao thì số tiền này đã góp phần đảm bảo cho cháu yên tâm học tập.

Chị Nhàn rất mong sẽ có nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh như chị được tiếp cận vốn vay, giúp cho HSSV và gia đình không chỉ vượt qua những khó khăn trước mắt mà còn trang bị cho các em những nhận thức về cuộc sống, trách nhiệm đối với gia đình và xã hội, để hoạch định cho mình hướng đi bền vững trong tương lai.

Để nâng cao hiệu quả chương trình tín dụng đối với HSSV trong 3 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, Phòng giao dịch huyện Kiến Thụy sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình HSSV được tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, kịp thời. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện tại cơ sở, đảm bảo nguồn vốn cho HSSV vay được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng; phối hợp với chính quyền địa phương vận động các hộ gia đình HSSV đã ra trường thực hiện trả nợ phân kỳ, giảm bớt áp lực khi nợ đến hạn kỳ cuối, tạo nguồn vốn xoay vòng để sẵn sàng giải ngân 100% nhu cầu vay vốn của gia đình HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện./.

                                                                                                

 

Bùi Thùy
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0