image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
NHCSXH huyện Kiến Thụy thực hiện hiệu quả Chương trình tín dụng chính sách giải quyết việc làm

NHCSXH huyện Kiến Thụy thực hiện hiệu quả

Chương trình tín dụng chính sách giải quyết việc làm

 

       Kiến Thuỵ là huyện thuần nông, với trên 65% dân số làm nghề sản xuất nông nghiệp. Do đó, nhu cầu nguồn vốn đầu tư cho sản xuất là rất cần thiết, để người dân đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

         Phát huy vai trò là đơn vị thực hiện chức năng triển khai chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thụy đã có nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn huyện được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất. Một trong những chính sách triển khai hiệu quả mà đơn vị đã và đang thực hiện là chương trình tín dụng chính sách giải quyết việc làm.

           Triển khai chương trình tín dụng chính sách giải quyết việc làm, Ngân hàng chính sách xã hội huyện chủ động phối hợp với UBND các xã, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về những quy định mới để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay. Hằng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các địa phương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện linh hoạt các giải pháp cân đối vốn tín dụng từ cấp trên giao, đẩy nhanh việc thu hồi các khoản vay đến hạn để tổ chức giải ngân vốn đến các đối tượng lao động có đủ nhu cầu vay, nhất là thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Chương trình tín dụng chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm được Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện chủ yếu thông qua ủy thác các tổ chức chính trị - xã hội. Hiện nay, mức cho vay tối đa đối với 1 lao động là 100 triệu đồng và 2 tỷ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh. Đối với những dự án vay vốn lớn, trên 100 triệu đồng phải có tài sản thế chấp, Ngân hàng phải đi thực tế, trực tiếp kiểm tra, thẩm định tính khả thi của dự án, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích.

 Nguồn vốn vay hỗ trợ tạo việc làm đã và đang được Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng. Năm 2022, doanh số cho vay từ chương trình tín dụng giải quyết việc làm của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiến Thụy đạt 37.326 triệu đồng. Trong 10 tháng năm 2023, doanh số cho vay chương trình tín dụng giải quyết việc làm đạt 24.671 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 285 lao động, nâng tổng vốn vay dư nợ trên địa bàn huyện tính đến thời điểm này lên 69.580 triệu đồng. Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh và nhiều hộ gia đình đã thay đổi thói quen, có nhiều nhận thức mới trong sản xuất kinh doanh, mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất, tăng năng suất lao động, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp nông thôn và góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Đánh giá về tính ưu việt của chương trình chính sách tín dụng giải quyết việc làm lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiến Thụy cho biết: ‘‘Đây là một trong số các chương trình tín dụng hiệu quả nhất trong các chương trình tín dụng. Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trong thời gian qua đã có những kết quả tốt. Thông qua hoạt động này, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế cho hộ gia đình. Đặc biệt, nguồn ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay, đã giúp cho 75 lao động được vay vốn đầu tư thêm máy móc sản xuất và đầu tư chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động trên địa bàn’’.

Để chính sách tín dụng giải quyết việc làm tiếp tục đi vào cuộc sống, thời gian tới, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiến Thụy tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính theo đúng quy định, duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng giao dịch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được vay vốn. Cùng với đó, căn cứ vào thực trạng và nhu cầu lao động, việc làm ở các xã, thị trấn, đơn vị có kế hoạch giải ngân vốn vay chính xác các dự án; đồng thời, tăng cường đôn đốc thu hồi vốn vay từ các dự án đã đến kỳ trả nợ, để có nguồn vốn cho vay các dự án mới, không ngừng tạo điều kiện cho các hộ dân mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, giải quyết vấn đề việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động nông thôn trong giai đoạn hội nhập và phát triển./.

 

                                                                                                         

 

 

 

Bùi Thuỳ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0