image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Huyện Kiến Thụy: Chủ tịch UBND huyện đối thoại với cán bộ, đảng viên, Nhân dân về thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất, xây dựng các vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung

Huyện Kiến Thụy:

Chủ tịch UBND huyện đối thoại với cán bộ,

đảng viên, Nhân dân về thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất,

xây dựng các vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung

 

Ngày 14.11, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì Hội nghị đối thoại với cán bộ, đảng viên, Nhân dân năm 2023 về việc thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất, xây dựng các vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung.

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện trao đổi, làm rõ từng vấn đề cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm

 

Dự Hội nghị, có đồng chí Trưởng ban Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Trưởng ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân huyện; Trưởng các cơ quan, đơn vị của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã Thụy Hương, Đại Hà, Ngũ Đoan, Hữu Bằng; đại diện các tổ chức, HTX, hộ gia đình, cá nhân đang thực hiện, có nhu cầu tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 25/4/2023 của BTV Huyện ủy và Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 31/5/2023 của UBND huyện về thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất, xây dựng các vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung. Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, các địa phương đã vào cuộc tích cực hơn trong công tác chỉ đạo triển khai, tuyên truyền vận động Nhân dân, những người có đất không tổ chức sản xuất cho thuê, mượn lại ruộng; hỗ trợ các tổ chức, các nhân có nhu cầu tích tụ ruộng đất, hướng dẫn hồ sơ thủ tục. Đến nay có nhiều mô hình đạt được hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng sắn dây theo hướng hữu cơ, xã Thụy Hương; mô hình trồng lúa ĐS1 của HTX Thụy Hương thực hiện tại xã Ngũ Đoan; mô hình trồng rau công nghệ cao tại xã Đại Đồng; mô hình trồng hoa tại xã Du Lễ; các mô hình trồng lúa, lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản…

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Có 7 ý kiến tại Hội nghị đối thoại

Tại Hội nghị có 07 ý kiến về cơ chế chính sách, hồ sơ, thủ tục, các điều kiện để tích tụ tập trung ruộng đất, xây dựng các vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung cụ thể: Đề nghị hướng dẫn cụ thể hồ sơ của các mô hình tích tụ ruộng đất đảm bảo, chặt chẽ đảm bảo quyền lợi của người dân. Sau khi hết thời gian tích tụ, hướng dẫn, có cơ chế đối với việc hoàn trả lại mặt bằng cho nhân dân. Diện tích sâu trũng cấy lúa năng suất hiệu quả không cao để chuyển đổi sang cấy lúa và nuôi trồng thuỷ sản. Việc được phép hạ thấp 20% tổng mặt bằng còn thấp, cần phải tăng diện tích nuôi trồng thuỷ sản. Cần có cơ chế hỗ trợ máy móc trong sản xuất nông nghiệp, vốn vay cho vùng sản xuất tập trung để nhân dân có vốn đầu tư trong sản xuất nông nghiệp. Quy định mặt bằng về nhà trông coi bảo vệ và bảo quản thức ăn cũng như sân phơi còn thấp. Đề nghị có hướng dẫn xây dựng nhà kho, nhà bảo vệ của các mô hình về tích tụ ruộng đất. Đề nghị Hướng dẫn thủ tục thuê đất của các hộ gia đình, cá nhân để trồng hoa khu vực trước cửa UBND xã Thụy Hương diện tích khoảng 2 ha đối với 26 hộ thuê đất, đề xuất được lắp đặt điện phục vụ việc trồng hoa. Đề nghị UBND huyện, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp cho nhân dân sau khi thực hiện phương án dồn điền đổi thửa; để thuận lợi cho công tác quản lý đai cũng như để các tổ chức, cá nhận thực hiện các thủ tục (như: chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn…) trong tích tụ ruộng đất được đảm bảo quy định của pháp luật. Đề nghị quan tâm bố trí thêm nguồn kinh phí để nạo vét các tuyến kênh mương và xử lý các nguồn nước ô nhiễm để các mô hình canh tác cũng như hệ thống tưới tiêu được đảm bảo; đề nghị huyện, thành phố hỗ trợ kinh phí tích tụ ruộng đất, cải tạo đồng ruộng để triển khai tích tụ, hỗ trợ máy móc để đắp bờ vùng, bờ thửa. UBND huyện chỉ đạo Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy sớm giải quyết tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất giữa các hộ dân tại Đầm trong Đội 4, với gia đình ông Trần Quang Lên trong việc thực hiện tích tụ ruộng đất để việc tuyên truyền nhân dân trong hưởng ứng thực hiện chủ trương của Nghị quyết 08 được thuận lợi.

Sau khi lắng nghe đề xuất, kiến nghị của các đại biểu dự Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trao đổi, làm rõ từng vấn đề cán bộ, đảng viên, Nhân dân huyện quan tâm; chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị liên quan cùng các địa phương hướng dẫn các tổ chức, HTX, hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo quy định. Đồng thời giao các phòng, ban, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn các tổ chức, HTX, hộ gia đình, cá nhân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục phục vụ tích tụ, tập trung ruộng đất, sản xuất nông nghiệp, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện./.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0