Công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại huyện Kiến Thụy: Giải quyết ngay các điểm “nóng”

Công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại huyện Kiến Thụy:

Giải quyết ngay các điểm “nóng”

Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Kiến Thụy triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường. Trong đó, huyện chú trọng công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, kịp thời phát hiện, chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc, điểm nóng về môi trường.

Tăng cường kiểm tra, tiếp nhận thông tin

Cuối tháng 7-2023, người dân xã Ngũ Phúc phản ánh, xưởng sơ chế chân gà của Công ty TNHH dịch vụ và xuất nhập khẩu Thành Long sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện thành lập đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại xưởng sơ chế này. Tại thời điểm kiểm tra, xưởng sơ chế có mùi hương liệu tồn dư trong không khí. Đơn vị này cũng chưa cung cấp được hồ sơ liên quan về môi trường, chưa xuất trình giấy phép phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Nhận thấy việc sản xuất thử nghiệm chưa phù hợp với phương án sản xuất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đoàn công tác yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ và xuất nhập khẩu Thành Long tạm dừng sản xuất để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Theo Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiến Thụy Đào Hồng Quân, đến nay, công ty tạm dừng sản xuất thử nghiệm và chuyển hồ sơ về huyện. Phòng đang phối hợp thành lập đoàn kiểm tra, thẩm duyệt các thủ tục về đất đai, môi trường theo quy định.

Ngoài vụ việc nêu trên, từ đầu năm đến nay, thông qua các nguồn tin phản ánh, huyện kiểm tra, xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại trang trại của ông Hoàng Anh Điệp (thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng). Bên cạnh đó, huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; kiểm tra công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn các xã. Đồng thời, phối hợp với đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại 3 cơ sở: Công ty TNHH giày Đinh Đạt, Công ty TNHH Minh Điền Việt Nam, Công ty TNHH môi trường đô thị Kiến Thụy. Các hoạt động dọn vệ sinh môi trường; thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, bao bì thuốc bảo vệ thực vật; tập huấn phân loại chất thải rắn sinh hoạt… được huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc.

Nâng cao chất lượng tuyên truyền

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, tỷ lệ rác thải có thành phần vô cơ, khó phân hủy tại huyện Kiến Thụy cũng ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, hiện nay, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn trung bình 3.435 m3/tháng. Mặc dù rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển, xử lý tại bãi rác tập trung của thành phố (tỷ lệ đạt 99%) nhưng việc đóng cửa các bãi rác tạm chưa được thực hiện, còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm. Bên cạnh đó, mỗi năm, huyện có 0,8 tấn chất thải là bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Một số địa phương đã triển khai thu gom vỏ thuốc vào các bể chứa, song việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phân bón hóa học, đốt phế phụ phẩm… trong trồng trọt là tác nhân ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí. Qua rà soát, toàn huyện có 169 cơ sở sản xuất, kinh doanh có báo cáo đánh giá tác động hoặc cam kết bảo vệ môi trường, tổng lượng chất thải rắn công nghiệp phát sinh trên địa bàn trung bình 7,9 tấn/tháng. Tuy nhiên, các hoạt động sản xuất kinh doanh cá thể, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm quy mô nhỏ, tự phát trên địa bàn diễn ra phổ biến. Trong khi, huyện chưa có trạm xử lý nước thải và khu công nghiệp tập trung, nhân lực bảo vệ môi trường của huyện khá mỏng và yếu... Những khó khăn này tác động không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Trước thực tế trên, theo Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Lưu Văn Thụy, huyện chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và giải quyết kịp thời các vi phạm về lĩnh vực môi trường và giám sát chặt chẽ việc báo cáo kết quả quan trắc môi trường định kỳ của các cơ sở, tổ chức. Tính từ năm 2021 đến nay, huyện kiểm tra, thanh tra 17 cơ sở, theo đó xử phạt hành chính 7 cơ sở với số tiền hơn 40 triệu đồng. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, huyện đầu tư xây dựng 1 trạm xử lý nước thải sinh hoạt tại xã Thanh Sơn với công suất dự kiến 330 m3/ngày, đêm. Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của thành phố trong bố trí kinh phí phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, huyện tăng cường công tác tuyên truyền các hoạt động về bảo vệ môi trường; phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức môi trường cấp cơ sở. Song, để công tác bảo vệ môi trường đạt hiệu quả bền vững, trước hết phụ thuộc nhiều vào ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống./.