image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Huyện Kiến Thuỵ thực hiện các giải pháp, phấn đấu năm 2023 đạt tỷ lệ 94% người dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT

Huyện Kiến Thuỵ thực hiện các giải pháp, phấn đấu năm 2023

 đạt tỷ lệ 94% người dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT

 

 Để chính sách BHXH, BHYT đến gần Nhân dân, thời gian qua BHXH huyện Kiến Thụy tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, nhằm từng bước mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn.

Năm 2023, huyện Kiến Thuỵ phấn đấu tỷ lệ bao phủ người dân tham gia BHYT đạt 94%. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Tham mưu với UBND huyện ban hành các kế hoạch; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho các xã, thị trấn, cho cán bộ và các tổ chức dịch vụ thu; tăng cường phối hợp với Bưu điện huyện, tổ chức hội, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chế độ BHXH, BHYT, đặc biệt là chế độ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Với mong muốn từng bước tạo niềm tin cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, cán bộ BHXH huyện đã thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc đến từng gia đình người dân để tư vấn, giải đáp vướng mắc; chia sẻ điểm mới, tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT để Nhân dân nắm bắt được thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT và đồng thuận tham gia.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đến hết ngày 31/7/2023, trên địa bàn huyện số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 72,1% kế hoạch, số người tham gia BHYT đạt 93,6%. Số người tham gia BHXH, BHYT đã được xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 104.573 người, đạt 96,7% kế hoạch. Số người tham gia BHXH, BHYT chưa được xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 3.585 người; trong đó trẻ em chưa được nhập khẩu là 1.192 người. 

 Từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở được điều chỉnh theo Nghị định của Chính phủ thì mức đóng và chế độ BHYT cũng được điều chỉnh phù hợp với quy định mới. Theo đó, đối với mức đóng BHYT hộ gia đình, người thứ nhất đóng 972.000 đồng/năm, tăng 117.400 đồng so với mức cũ; người thứ hai đóng 680.400 đồng/năm, tăng 117.180 đồng so với mức cũ; người thứ ba đóng 583.200 đồng/năm, tăng 100.440 đồng so với mức cũ; người thứ tư đóng 486.000 đồng/năm, tăng 83.700 đồng so với mức cũ; người thứ năm trở đi đóng 388.800 đồng/năm, tăng 66.960 đồng so với mức cũ. Cùng với đó, điều kiện hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh cũng có sự thay đổi. Theo quy định, một trong 5 nhóm đối tượng được BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến khi chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

Hiện nay, BHXH huyện tham mưu với UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo đôn đốc UBND các xã trong việc thực hiện tuyên truyền BHYT hộ gia đình đối với người dân; tăng cường rà soát đối tượng tiềm năng tới từng thôn, xóm, cụm dân cư; đặc biệt tuyên truyền tới đối tượng cận nghèo, học sinh, đối tượng có thẻ BHYT sắp hết hạn; linh hoạt công tác tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, hội nghị khách hàng, nhóm Zalo… để người dân hiểu rõ quyền lợi, lợi ích khi tham gia bảo hiểm, đảm bảo tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng theo tiến độ và hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân và góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các trường học trên địa bàn huyện tập trung thực hiện văn bản số 2295/UBND triển khai thực hiện chính sách BHYT học sinh năm học 2023-2024, nhằm thực hiện Luật BHYT và các chính sách của Nhà nước về BHYT đối với học sinh, phấn đấu trong năm học 2023-2024 đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; cung cấp CCCD để làm sạch sữ liệu phục vụ việc chuyển đổi số theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Căn cứ theo sự chỉ đạo của UBND huyện, các xã, thị trấn cần tiếp tục triển khai thực hiện Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cấp xã căn cứ Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10/06/2023 của Chính phủ kiện toàn Ban chỉ đạo bổ sung thêm thành viên và nhiệm vụ đối với chức danh Công chức Văn hóa - xã hội giúp UBND cấp xã tham mưu, xây dựng tiêu chí phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các Hội, Đoàn thể của địa phương tham gia tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt từ 94% trở lên. Chỉ đạo cán bộ chính sách căn cứ theo Danh sách người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn từng xã, thị trấn chưa được xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư do BHXH huyện cung cấp phối hợp với các tổ, thôn,  xóm… khẩn trương thông báo, đôn đốc công dân cung cấp bản sao CCCD, tờ khai TK1-TS để làm căn cứ hiệu chỉnh thông tin, đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và phục vụ việc khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp. Chỉ đạo công chức Tư pháp - Hộ tịch hiện đúng các quy định tại Quyết định số 27/2022/QĐ-UBND của UBND thành phố Ban hành Quy chế phối hợp thực hiện liên thông các thủ tục hành chính, rà soát và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp thẻ BHYT chưa được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Thanh Mai

     

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 45
  • Trong tuần: 3 209
  • Tất cả: 32220