image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Huyện Kiến Thụy bảo vệ lúa mùa bị chuột gây hại: Chọn phương pháp hiệu quả, phù hợp

Huyện Kiến Thụy bảo vệ lúa mùa bị

chuột gây hại: Chọn phương pháp hiệu quả, phù hợp

 

Thời điểm này, nhiều diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Kiến Thụy đang bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, từ cuối tháng 9 đến nay, tình hình chuột gây hại diện rộng với mức độ cao khiến nhiều diện tích lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chị Phạm Thị Thủy (xã Thanh Sơn) cho biết: “Gia đình tôi cấy hơn 5 sào vụ mùa, nhưng một số diện tích gần đường hoặc xen kẽ với nghĩa trang bị chuột cắn phá từ lúc lúa làm đòng nên sản lượng thóc thu được không còn bao nhiêu”. Đây cũng là tình trạng diễn ra phổ biến tại các địa phương trên địa bàn huyện Kiến Thụy.

Theo một hộ dân tại xã Minh Tân, có ruộng chỉ sau một đêm đã bị chuột cắn phá gần hết. Cùng với bắt bẫy thủ công, dùng thuốc sinh học để diệt chuột, các hộ quây cả nilon nhưng chuột vẫn cắn rách, chui vào cắn lúa. Các vụ trước, người dân có đăng ký diệt chuột với một đơn vị dịch vụ. Sau vụ đầu tiên đạt hiệu quả cao, đến nay, chuột dần thích nghi với mồi bả nên số chuột bị chết không nhiều.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kiến Thụy, vụ mùa năm 2023, toàn huyện gieo cấy hơn 2.900 ha (đạt 96,9% kế hoạch năm). Đến nay, đã gặt hơn 50% tổng diện tích, tập trung chủ yếu tại các xã: Thuận Thiên, Kiến Quốc, Du Lễ, Ngũ Đoan và trà mùa trung cấy muộn ở Ngũ Phúc… Còn lại là trà mùa muộn, tập trung tại các xã Tân Trào, Đại Hà. Vụ mùa này, các loại sinh vật phát sinh gây hại trên lúa ở mức độ cao, gây hại diện rộng. Trong đó, chuột là loài gây hại gia tăng về mức độ và phạm vi so với cùng kỳ các năm trước. Qua thống kê, có khoảng 123,5 ha bị chuột gây hại, diện tích nhiễm nặng 21,5 ha, cao gấp 2,38 lần so với vụ mùa năm 2022. Tỷ lệ chuột hại phổ biến từ 5-10%, nơi cao lên tới 20-30%, cá biệt một số địa phương như Thanh Sơn, Đại Hà lên tới 50% diện tích gieo cấy.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do diện tích ruộng bỏ hoang ngày càng tăng, chuột có thêm chỗ trú ngụ, sinh sản. Ngoài ra, các biện pháp phòng trừ chuột được áp dụng nhưng chưa triển khai trên diện rộng, tần suất dầy.

Vụ mùa năm 2023, có 7/18 xã, thị trấn ký hợp đồng với 2 đơn vị dịch vụ diệt chuột, giảm 5 xã so với năm 2022. Mặt khác, việc thu phí dịch vụ diệt chuột đối với các đơn vị dịch vụ gặp nhiều khó khăn, trong khi nhiều hộ dân không tự giác đóng góp kinh phí. Sự quan tâm vào cuộc của một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt.

 Các đợt diệt chuột được phát động theo kiểu hình thức, không huy động được toàn dân tham gia. Nhiều địa phương chuyển đổi cây trồng không theo quy hoạch, còn xen kẽ với diện tích trồng lúa. Ngoài ra, khả năng sinh sản của chuột rất nhanh, trong khi thời gian giữa các vụ ngày càng rút ngắn mà các loài thiên địch của chuột như rắn, mèo ít dần cũng là điều kiện thuận lợi cho quần thể chuột phát triển…

Mặc dù triển khai đa dạng biện pháp diệt chuột như bẫy, đánh bắt thủ công, bẫy sinh học quây nilon, ký hợp đồng với các đơn vị diệt chuột, song tại một số địa phương, tình hình chuột hại diễn biến phức tạp. Trước thực tế trên, theo Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lê Thị Thanh Huyền, giải pháp hiện nay là tiến hành thường xuyên, đồng loạt công tác diệt chuột trên diện rộng với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân.

 Tùy từng thời điểm, phòng đề nghị các địa phương lựa chọn phương pháp diệt chuột hiệu quả, phù hợp. Phòng cũng xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch diệt chuột và làm thủy lợi nội đồng, dự kiến vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, ngay sau khi hoàn thành thu hoạch lúa mùa năm 2023. Các địa phương xem xét bố trí kinh phí lồng ghép từ các nguồn hợp pháp khác để thu mua đuôi chuột, qua đó khuyến khích toàn dân tham gia chiến dịch. Bên cạnh đó, khuyến khích các địa phương ký kết hợp đồng diệt chuột với các đơn vị; tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân về thời gian, kỹ thuật phòng trừ chuột, thường xuyên kiểm tra, thu hồi, xử lý nghiêm các trường hợp diệt chuột bằng điện…

Theo Bí thư chi bộ Kim Đới 1 (xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy) Nguyễn Văn Khiển, vụ mùa này, 100% diện tích lúa của thôn không phải quây nilon, năng suất dự kiến đạt hơn 66 tạ/ha. Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp, địa phương tuyên truyền bà con đánh chuột bằng thuốc hóa học vào thời gian đổ ải, làm ruộng trước khi gieo cấy và trước giai đoạn lúa chín, đẻ nhánh rộ, kết hợp giữa biện pháp hóa học và thủ công. Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ trở đi, ưu tiên dùng biện pháp thủ công. Đối với các diện tích ruộng sâu trũng, khó canh tác, địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng sen. Địa phương cũng triển khai ký kết hợp đồng có điều kiện với đơn vị dịch vụ diệt chuột, giá 70.000 đồng/sào lúa và 40.000 đồng/sào trồng sen nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại và nguồn chuột lây lan cho các vụ tiếp theo./.

 

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0