image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thụy triển khai chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thụy triển khai

chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

 

Triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù có hiệu từ ngày 10/10/2023, những ngày qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thuỵ đã tích cực phối hợp Công an huyện và các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác, tập trung rà soát các đối tượng có nhu cầu, bình xét cho vay, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân kịp thời cho những đối tượng chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện.

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định đối tượng vay vốn gồm: Người chấp hành xong án phạt tù được cấp giấy chứng nhận theo quy định tại Luật Thi hành án hình sự; người được đặc xá, tổ hợp tác, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.

Để được vay vốn, người chấp hành xong án phạt tù phải có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, do công an cấp xã và được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 05 năm. Riêng cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn phải đáp ứng được điều kiện: Được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật, sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Mức cho vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù để đào tạo nghề tối đa là 04 triệu đồng/người/tháng. Đối với  vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho vay tối đa 100 triệu đồng/ người. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh cho vay tối đa là 02 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh; mức lãi suất 6,6%/ năm.

Trao đổi với phóng viên Đài huyện, đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách huyện Kiến Thuỵ cho biết: Hiện nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đang triển khai cho người chấp hành xong án phạt tù vay vốn theo quy định của Chính phủ. Đây là chính sách nhân văn nhân đạo, nhằm giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện học nghề, đầu tư sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm, nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Đến nay, NHCSXH huyện đã giải ngân cho 02 khách hàng, số tiền 200 triệu đồng. Từ nguồn vốn chính sách đã mang lại những thay đổi tích cực đối với cuộc sống người dân, kịp thời làm chỗ dựa cho người mới ra tù có cơ hội làm lại cuộc đời. Trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác, chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn, sẵn sàng bình xét giải ngân cho vay kịp thời cho người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện tham gia học nghề, tự tạo việc làm, để giúp họ ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng. 
Bùi Thuỳ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0