Xã Đại Đồng đẩy thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023

Thực hiện nhiệm vụ công tác chuyển đổi số theo năm 2023, xã Đại Đồng đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch về chuyển đổi số trên địa bàn và đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho từng nội dung, giai đoạn để tập trung thực hiện. Trong đó, xã đã ban hành quyết định số 25/QĐ-UBND, ngày 06/04/2022 về việc thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi số xã Đại Đồng.

Kế hoạch số 37/KH-UBND, ngày 21/03/2023 về truyền thông về chuyển đổi số trên địa bàn xã Đại Đồng. Kế hoạch số 11/KH-UBND, ngày 07/02/2023 về chuyển đổi số trên địa bàn xã Đại Đồng. Các văn bản trên nhằm thúc đẩy thực hiện xây dựng chính quyền số để tạo đà cho việc định hướng, dẫn dắt quản lý, hỗ trợ kinh tế số, xã hội số, hạ tầng số phát triển; nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm trong công tác chuyển đổi số. Đặc biệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể trong đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn đến từng cụm dân cư, tại các lớp tập huấn, các hội nghị trực tiếp, trực tuyến và qua các nền tảng mạng xã hội, như:  zalo, facebook, trang thông tin điện tử…về lợi ích, tầm quan trọng của việc chuyển đổi số để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ, hưởng ứng thực hiện.

Phát triển nền tảng số, hạ tầng số, dữ liệu số, lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức được trang bị máy tính, máy in phục vụ cho việc số hóa các thủ tục hành chính. Tại bộ phận một cửa được trang bị thêm máy Scan và cải tạo nâng cấp trang thiết bị làm việc phục vụ người dân, tăng hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Phát triển Chính quyền số, xã nâng cấp hạ tầng mạng LAN, WAN, mạng Internet của các cơ quan, kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng, bảo đảm vận hành ổn định, hiệu quả, có tính dự phòng và sẵn sàng cao không bị gián đoạn kết nối và được kiểm soát đến từng nút mạng. Duy trì, nâng cấp hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tại phòng họp Đảng uỷ trên cơ sở bảo đảm cho phép sử dụng trên môi trường web, có khả năng kết nối với hệ thống họp không giấy tờ. Triển khai lắp đặt mạng Internet tại 04 nhà văn hoá của 04 thôn. Cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, dịch vụ thông minh, tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp, hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính như: nâng cấp đường truyền, bổ sung các thiết bị công nghệ thông tin, ngoại vi, thiết bị quét mã vạch tích hợp với hệ thống phần mềm một cửa điện tử. Phát triển, hoàn thiện các hệ thống thông tin, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị; phát triển hệ thống thư điện tử, quản lý văn bản điều hành và tác nghiệp của các cơ quan khối đảng, chính quyền đảm bảo chuẩn hóa, điện tử hóa các quy trình xử lý hồ sơ trên môi trường mạng đạt trên 90%.

Theo báo cáo tổng hợp từ UBND xã, trong tháng 10/2023 xã tiếp tục hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính khi công dân, tổ chức đến liên hệ giao dịch TTHC và triển khai thực hiện mô hình chuyển đổi số điển hình năm. Đảm bảo tốt công tác quản lý văn bản đi đến, lưu trữ hồ sơ sổ sách, cài đặt và triển khai thu phí điện tử. Trong tháng, bộ phận một cửa của xã thực hiện đăng ký khai sinh là 14 trường hợp, đăng ký kết hôn 4 cặp vợ chồng; khai tử 1 trường hợp, chứng thực 160 bản sao, chứng thực 42 chữ ký, chứng thực 7 hợp đồng giao dịch , cấp 14 bản sao điện tử; 133 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Thực hiện liên thông thủ tục hành chính 9 hồ sơ khai sinh-BHYT; khai sinh, nhập khẩu, đăng ký thường trú 9 hồ sơ; khai tử - xóa đăng ký thường trú 1 trường hợp; cấp bản sao trích lục hộ tịch 10 hồ sơ; cấp 5 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký cha, mẹ, con 01 hồ sơ.

Cùng với hiện đại hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, xã Đại Đồng đã triển khai thu phí, lệ phí bằng hình thức trực tuyến cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu thanh toán lệ phí bằng tài khoản ngân hàng, góp phần đảm bảo tính minh bạch trong quá trình thu phí và lệ phí thủ tục hành chính.

Trong triển khai thực hiện Đề án 06/CP, các lực lượng chức năng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn người dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2; Tỷ lệ hộ dân trong xã có tài khoản thanh toán điện tử đạt trên 70%.

Song song với phát triển các nội dung trong chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, xã Đại Đồng cũng đã dành nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng số, xã đã đầu tư nâng cấp hệ thống mạng nội bộ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân; cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hiện đại, có đầy đủ trang thiết bị, máy tính, máy in, máy Scan phục vụ công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy, việc triển khai chuyển đổi số ở Đại Đồng còn nhiều khó khăn và nhiều việc phải làm. Vì vậy, để chuyển đổi số thành công rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, sự hưởng ứng tích cực của mỗi người dân. Mỗi cán bộ, công chức và người dân phải năng động, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin. Các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực tuyên truyền, vận động, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức cho người dân về lợi ít của việc tích hợp định danh điện tử và Chuyển đối số trong giai đoạn mới.