image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tổ dân phố Thọ Xuân, thị trấn Núi Đối thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hóa
Anh-tin-bai

Tổ dân phố Thọ Xuân, thị trấn Núi Đối thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hóa

 

Xác định được vai trò quan trọng của việc xây dựng Tổ dân phố văn hóa, trong năm 2023, nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của chính quyền và nhân dân, Tổ dân phố Thọ Xuân, thị trấn Núi Đối đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Mới đây, TDP Thọ Xuân tổ chức Ngày hôi đại đoàn kết dân tộc, gắn với tổng kết hoạt động TDP năm 2023, phát động thi đua năm 2024, nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong nhân dân, chung sức đồng lòng xây dựng khu dân cư văn hoá tiêu biểu.

Tổ dân phố Thọ Xuân hiện có 402 hộ gia đình với 1.920 nhân khẩu. Người dân nơi đây sống bằng nhiều nghề khác nhau, từ công chức, viên chức, kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ, tiểu thủ công nghiệp. Đa số các hộ gia đình đều có mức sống từ trung bình khá trở lên. Việc xây dựng TDP văn hoá sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cũng là động lực quan trọng để góp phần xây dựng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho từng hộ gia đình cũng như cả cộng đồng nên tổ dân phố đã sớm triển khai thực hiện từng nội dung của phong trào.

Anh-tin-bai

Những năm gần đây, tổ dân phố Thọ Xuân được biết đến là một trong những địa phương tạo nên nhiều dấu ấn nổi bật về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của thị trấn. Năm 2023, TDP Thọ Xuân có 96% hộ kinh tế khá, trung bình, hộ nghèo còn 2 hộ và 21 hộ cận nghèo. Kết quả này bắt nguồn từ sự đồng thuận trong Chi ủy Tổ dân phố đến các tầng lớp nhân dân để xây dựng tổ dân phố vững mạnh. Một số hộ gia đình trước đây có đời sống khó khăn nhưng nhờ cần cù, chịu khó tìm tòi, học hỏi cách làm ăn có hiệu quả từ việc khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương nay đã có cuộc sống ổn định, không ít hộ đã vươn lên khá giả.

 Nhờ được bảo đảm về đời sống vật chất, đời sống tinh thần của bà con cũng dần được nâng cao. Đó là tiền đề quan trọng cho công cuộc xây dựng đời sống văn hóa của người dân địa phương. Tổ dân phố Thọ Xuân có phong trào văn hóa, văn nghệ và thể thao phát triển khá mạnh của thị trấn. Mỗi dịp lễ, tết, ngày kỉ niệm, người người lại hăng say luyện tập để tham gia hội diễn do Tổ dân phố hoặc UBND thị trấn tổ chức, ấn tượng nhất vẫn là các điệu hát, những màn dân vũ độc đáo, đậm bản sắc văn hóa dân tộc do các diễn viên không chuyên đến từ tổ dân phố biểu diễn. Phong trào rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại cũng phát triển mạnh mẽ. Cùng với việc duy trì thói quen tập thể dục buổi sáng với các môn chủ đạo như đi bộ, tập dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe, người dân còn hăng hái tham gia các Câu lạc bộ thể thao bóng chuyền hơi, cầu lông thường xuyên tập luyện.

 

Bên cạnh đó, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, quy ước của Tổ dân phố. TDp đã vận động nhân dân ủng hộ hơn 7 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, ủng hộ quỹ ân Ngĩa hơn 3 triệu đồng; Quỹ TDP văn hoá hơn 15,4 triệu đồng; Chi hội người cao tuổi duy trì quỹ 73 triệu đồng tổ chức mừng thọ cho 28 cụ từ 70 tuổi trở lên; Chi hội CCB duy trì quỹ “Ngày vì đồng đội” đạt 87 triệu đồng giúp cho 5 hội viên vay 19 triệu đồng; Chi hội phụ nữ giúp hôi viên vay vốn ngân han gf CSXH với dư nợ hơn 3 tỷ đồng; chi hội nông dân tạo điều kiện cho 46 hội viên vay vốn Ngân hàng CSXh hơn 2 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, TDP còn vận động 250 hộ dân tự sắm bình chữa cháy mini nhằm nâng cao ý thức trong cộng đồng thực hiện công tác PCCC, CNCH trên địa bàn.

   Để nâng cao mặt bằng văn hóa, công tác giáo dục đào tạo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng được người dân hết sức chú trọng. Hiện nay, Tổ dân phố có 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường được đi học, 100% các cháu học hết THCS được học tiếp THPT. Năm 2023, tổ dân phố có 1 cháu đạt giải toán quốc gia, 4 châu đạt giải thi học sinh giỏi cấp thành phố, huyện. Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng trên khắp địa bàn. Tổ dân phố đã duy trì được nguồn quỹ khuyến học hằng năm để động viên, khuyến khích con em chăm lo học tập. Các hoạt động Ngày thứ Bảy tình nguyện luôn thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân tham gia. Số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa năm 2023 có 387/402 hộ, chiếm trên 96,2% tổng số hộ dân trong tổ, trong đó có 16 hộ gia đình văn hoá tiêu biểu, 8 tập thể xuất sắc.

Thành quả có được từ công cuộc xây dựng đời sống văn hóa ở Tổ dân phố Thọ Xuân không chỉ nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, đoàn thể, cán bộ trong Tổ dân phố mà trên hết là nhờ vào tinh thần hăng hái, thái độ tích cực của người dân trong việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào, làm theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Với sự đồng thuận, nỗ lực phấn đấu tham gia của người dân và tinh thần làm việc tận tụy, hiệu quả của đội ngũ cán bộ cơ sở đã thực sự tạo nền tảng vững chắc để đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa của Tổ dân phố ngày càng đi vào chiều sâu chất lượng. Đó cũng là tiền đề để cán bộ và Nhân dân trong Tổ dân phố phấn đấu giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” và tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu mới trong những năm tiếp theo./.

Trần Lương
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0