Các xã, thị trấn tổ chức ra quân diệt chuột và làm thủy lợi nội đồng

Thực hiện Kế hoạch số 216/KH-UBND ngày 02/11/2023 của UBND huyện về việc triển khai tuần lễ diệt chuột và tháng làm thủy lợi nội đồng vụ Đông Xuân 2023 - 2024, sáng ngày 18/11/2023, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kiến Thuỵ tổ chức lễ ra quân diệt chuột và làm thủy lợi nội đồng.

Theo kế hoạch, đợt ra quân này, 18 xã, thị trấn trong huyện sẽ tiến hành cải tạo, nạo vét, vớt bèo, dọn cỏ, làm vệ sinh tại 15 công trình với 52.564m kênh tưới tiêu; trong đó, nạo vét, cải tạo 41.234m kênh tưới tiêu; Cắt cỏ, vớt bèo, dọn vệ sinh máng cứng 11.330m kênh tưới tiêu và trung bình mỗi xã diệt bắt từ 5.000 con chuột trở lên, riêng Thị trấn Núi Đối diệt bắt từ 500 con chuột trở lên. Thời gian thực hiện kế hoạch làm thủy lợi nội đồng từ tháng 11 đến tháng 12/2023 công việc là tập trung sửa chữa máng cứng, nạo vét các tuyến kênh, mương bị ách tắc, vớt bèo, dọn cỏ, giải toả vật cản, khơi thông dòng chảy và đắp bờ vùng, đường đi phục vụ sản xuất và thời gian thực hiện lễ diệt chuột từ 18/11/2023 đến ngày 25/11/2023 bằng biện pháp đào, bẫy, bắt thủ công.

Trong ngày ra quân tuần lễ diệt chuột và làm thuỷ lợi nội đồng,  Ủy ban nhân dân huyện tổ chức 2 kiểm tra công tác triển khai, thực hiện Tuần lễ diệt chuột và tháng làm thủy lợi nội đồng vụ Đông - Xuân năm 2023 - 2024. Trong đó, đoàn số có đồng chí Đỗ Đức Hòa - Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện tham gia Đoàn kiểm tra. Đoàn số 1 kiểm tra các đơn vị: Đại Đồng, Đông Phương, Hữu Bằng, Thuận Thiên, Du Lễ, Ngũ Phúc, Kiến Quốc, Thụy Hương, Thanh Sơn.

Đoàn số 2 có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện tham gia Đoàn kiểm tra. Đoàn số 2 kiểm tra các đơn vị: Minh Tân, Tân Phong, Tú Sơn, Đại Hợp, Đoàn Xá, Ngũ Đoan, Tân Trào, Đại Hà.

Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác chỉ đạo, triển khai, thực hiện chiến dịch diệt chuột và làm thủy lợi nội đồng của các xã, thị trấn; Số lượng đuôi chuột đã thu mua và khối lượng bèo, kênh mương được vớt, nạo vét, thi công.

Qua thực tế tại các địa phương trong ngày ra quân thực hiện luần lễ diệt chuột và tháng làm TLNĐ cho thấy, các đơn vị đã tổ chức ra quân đảm bảo theo đúng kế hoạch chỉ đạo của huyện; các địa phương huy động hàng trăm lượt người dân là cán bộ, hội viên, đoàn viên và các em học sinh tham gia diệt chuột và làm thủy lợi nội đồng; phát quang các bờ bụi cây ở khu vực gieo trồng, làm sạch cỏ ở bờ ruộng, kênh mương để hạn chế nơi cư trú của chuột; phát động nhân dân ra đồng đào bắt, đánh bẫy,…để diệt chuột. UBND các xã hỗ trợ thu mua đuôi chuột để khuyến khích người dân tham gia diệt chuột, mức hỗ trợ thu mua đuôi chuột từ 2.000 - 3.000 đồng/đuôi chuột tuỳ theo quyết định của mỗi địa phương./.

BUI THUY